Sức Khoẻ và Đời Sống


Cách uống chè có lợi cho sức khỏe

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn chè xanh làm đồ uống hàng ngày vì có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng làm sao để có cách uống phù hợp nhằm mục đích khai thác hết các công dụng chè thì không phải ai cũng biết.

Không nên uống lạnh

Nhiều người cho rằng uống chè xanh khi nóng không tốt bằng khi lạnh là hoàn toàn không hợp lý. Theo nguyên tắc khoa học, uống nước chè nóng sẽ dễ chịu và chuyển hóa chất vào máu nhanh, giúp tinh thần sảng khoái, tai thính, mắt tinh. Còn uống lạnh, các chất khi vào cơ thể sẽ phải mất một quá trình nhất định. Uống chè lạnh không chỉ làm mất tác dụng giải nhiệt, hạ đờm của nước chè mà còn gây nguy cơ bị lạnh, có đờm. 

Cũng không nên uống nhiều, uống đặc nhằm mục đích giải nhiệt hay tận dụng tốt các chất có trong chè cho cơ thể nhanh vì uống nước chè đặc tuy có rất nhiều cái lợi nhưng nếu uống thường xuyên thì kết quả lại ngược lại, thậm chí có thể gây nhiễm độc mạn tính.

Nguyên nhân là do trong nước chè đặc có chứa nhiều tanin, ảnh hưởng xấu tới tiêu hoá như làm loãng dịch vị; khiến niêm mạc dạ dày co lại; làm protein trở nên rắn và lắng xuống. Ngoài ra, tanin còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và vitamin B1 của cơ thể. Nếu kéo dài sẽ sinh bệnh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vitamin B1 gây tê phù, trầm trọng có thể bị trầm cảm, trí nhớ kém, mất ngủ, gầy yếu, mất cảm giác ngon miệng, rối loạn thần kinh...

Không uống sau khi ăn

Những người có thể uống nước chè nên uống thường xuyên nước chè loãng. Điều này nhằm mục đích cung cấp cho cơ thể các chất tốt cho sức khoẻ một cách đều đặn, không bị say. Nên uống chè vào buổi sáng giúp tập trung làm việc và học tập, nên uống từ 2 - 3 cốc mỗi ngày. Không uống chè xanh vào lúc đói, chất tanin dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều chất chua. Vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi. Hơn nữa, trong lúc đói, nếu uống chè xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu mà chúng ta thường gọi là “say chè”.

Tuy nhiên cũng không nên uống chè xanh ngay sau khi ăn. Vì khi đến dạ dày, chất tanin trong trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Vì vậy, hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Những người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, viêm gan, viêm thận... nếu uống nước chè đặc vào lúc đói có thể làm cho bệnh nặng hơn. Người đang cho con bú uống nước chè đặc sữa cũng ít đi.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà