Sức Khoẻ và Đời Sống


9 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu nước

Phương Thùy - TTVN

Nếu bạn thấy mình có nhiều hơn 2 trong số 9 dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ đã đến lúc bạn cần cung cấp nước cho cơ thể mình một cách khẩn trương.

Tùy theo thể trạng và trọng lượng mà mỗi người cần một lượng nước khác nhau vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, theo quan điểm chung của các nhà khoa học thì mỗi người nên uống 8 cốc nước mỗi ngày, bởi việc cung cấp nước cho cơ thể là rất cần thiết. Thiếu nước, các cơ quan của cơ thể sẽ không hoạt động trơn tru và đúng chức năng. Thế nhưng, các dấu hiệu cơ thể không đủ nước lại thường rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh khác, chẳng hạn như chỉ đơn giản là một cơn đau đầu, vậy nên rất khó để nhận ra.

Dưới đây là một vài triệu chứng có thể xuất hiện khi cơ thể bị thiếu nước mà các nhà khoa học đã đúc rút được ra. Nếu bạn thấy mình có nhiều hơn 2 dấu hiệu này thì chứng tỏ đã đến lúc bạn cần cung cấp nước cho cơ thể mình một cách khẩn trương.

Dưới đây là 9 dấu hiệu chứng tỏ bạn không uống đủ nước.

1. Khô miệng
 
Nếu miệng của bạn bị khô, có thể là bạn hơi mất nước, và bạn cần uống thêm nước ngay lập tức. Giữ một chai nước bên người ở mọi lúc mọi nơi và uống thường xuyên khi có thể. Hãy nhớ rằng một số loại thuốc cũng có thể gây ra khô miệng, vì vậy nếu bạn đang trải qua dấu hiệu như thế này thì cũng rất có thể đó chỉ là tác dụng phụ từ thuốc chứ không hẳn là mất nước. Bạn nên chú ý để phân biệt chính xác (có thể dừng uống thuốc để kiểm chứng).

 

2. Nhức đầu
 
Đau đầu nhẹ đến trung bình, đặc biệt là khi kết hợp với một hoặc nhiều các triệu chứng khác của tình trạng mất nước, thì càng chứng tỏ cơ thể bạn không được bổ sung đủ nước. Còn nếu trong trường hợp bạn thường xuyên bị đau đầu nhẹ thì bạn càng phải cố gắng để uống nhiều nước hơn!

3. Nước tiểu sẫm màu
 
Những người đang "đau khổ" trong tình trạng mất nước sẽ thấy nước tiểu sẫm màu hơn bình thường. Vì vậy hãy kiểm tra màu của nước tiểu để biết mình đã uống đủ nước hay chưa.

4. Chóng mặt
 

Chóng mặt hoặc váng đầu là một dấu hiệu không uống đủ nước. Một lần nữa, triệu chứng của mất nước này có thể được gây ra bởi những nguyên nhân khác, như thuốc hoặc buồn ngủ. Nhưng nếu thấy chóng mặt, váng đầu đi kèm với các triệu chứng khác nữa như trong 9 triệu chứng ở đây thì bạn sẽ không ngần ngại mà thay đổi thói quen uống ít nước của mình ngay lúc này.

 

5. Đói
 
Bạn có biết rằng đôi khi bạn cảm thấy đói, bạn đang thực sự khát nước? Cảm giác đói là một dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Trước khi bạn ăn một bữa ăn nhẹ, hãy thử uống một ly nước. Nếu cơn đói rút đi, rất có thể là bạn không thực sự đói, mà đơn giản chỉ là bạn đang khát!
 

6. Buồn ngủ
 
Lơ mơ và buồn ngủ liên tục cũng là một dấu hiệu bạn không uống đủ nước. Đây là cách cơ thể tự làm chậm lại để bảo tồn lượng nước dự trữ. Hãy uống từ từ một ly nước để cung cấp nước cần thiết cho cơ thể.

7. Da khô
 
Một số chị em "phát biểu" rằng, các loại kem dưỡng da, son môi... mà họ sử dụng đã làm cho da họ bị khô hơn. Đó cũng đúng là một nguyên do khiến da bị khô vì các hóa chất này đã hút hết nước trên da. Còn nếu trong trường hợp không dùng các sản phẩm mỹ phẩm này mà da bạn vẫn khô thì bạn nên nghĩ đến một khả năng là do bạn không uống đủ nước. Hãy nhớ rằng, làn da khỏe mạnh là làn da giữ nước và được cung cấp đủ nước để dự trữ!

 

8. Tăng nhịp tim
 
Nhịp tim đập nhanh là một trong những dấu hiệu đáng sợ nhất, nó cảnh báo tình trạng thiếu nước trầm trọng. Thiếu nước, việc lưu thông trong cơ thể bị chậm lại và trì trệ khiến tim phải làm việc liên tục hơn. Trong trường hợp này, cần bổ sung nước càng nhanh càng tốt và luôn ghi nhớ rằng việc bổ sung nước cho cơ thể là việc cần làm hàng ngày chứ không phải chỉ là ngày một ngày hai.

9. Khát nước
 
Cuối cùng, tất nhiên, là dấu hiệu hợp lý nhất chứng tỏ bạn không uống đủ nước - đó là bạn khát nước! Nếu như cơ thể bạn không thiếu nước mà bạn vẫn luôn khát nước thì đó lại có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy chú ý lượng nước mình uống hàng ngày để có thể kiểm soát được độ giữ nước trong cơ thể.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà