Sức Khoẻ và Đời Sống


"Điều khiển” cảm xúc bằng thực phẩm

Anh Khôi
Nguồn: Health/Dân Trí

Theo chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee (Mỹ), thực phẩm có tác động mạnh tới tâm trạng và dưới đây là bí quyết để “điều khiển” cảm xúc bằng chế độ ăn.


Không tẩy chay tinh bột – đường

Mối liên quan giữa chất bột đường và tâm trạng là chất serotonin, chất điều tiết tâm trạng được sản sinh trong não dưới tác động của vitamin B.

Thực phẩm được cho là giúp tăng nồng độ serotonin bao gồm cá và các loại ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau ranh và quả đậu.

Bổ sung acid béo omega-3

Gần đây các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng acid béo omega-3 có thể giúp bảo vệ con người khỏi chứng trầm cảm.

Các thực phẩm như cá béo, hạt lanh và quả óc chó có tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện tâm trạng.

Đảm bảo bữa sáng cân bằng

Ăn sáng thường xuyên sẽ giúp cải thiện tâm trạng. Theo một số chuyên gia, một bữa sáng cân bằng có tác dụng hỗ trợ trí nhớ và giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

Duy trì hoạt động thể chất và cân nặng hợp lý

Sau khi xem xét số liệu từ 4.641 phụ nữ độ tuổi từ 40 – 65, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe ở Seattle phát hiện thấy mối liên quan giữa béo phì, lối sống lười vận động với bệnh trầm cảm. Vì vậy hãy duy trì hoạt động thể chất và cân nặng hợp lý để phòng ngừa bệnh trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Đi bộ được xem là một nguồn cung cấp sức mạnh. Đi bộ dù chỉ 10 phút có thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác buồn chán và xua tan mệt mỏi. Vì vậy hãy đi bộ khi bạn cảm thấy mệt mỏi thay vì tìm đến những món ngọt.

Một chế độ ăn lành mạnh mang lại cho bạn nguồn năng lượng tối ưu và tâm trạng thư thái. Vì vậy hãy kết hợp những gợi ý trên để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh, nó không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà