Sức Khoẻ và Đời Sống


3 loại thực phẩm tạo lá chắn cho hệ miễn dịch

Theo Nhất Linh - Thanh Niên

Tỏi: Các chuyên gia cho biết, khi ăn sống, tỏi giúp chống cảm lạnh thông thường, ho và nhiễm trùng ngực. Điều này do tỏi là nguồn phong phú vitamin (C, B1, B6), khoáng chất (phốt-pho và sắt) và alliin sulfoxide được biết đến với đặc tính kháng khuẩn.

Cá hồi, tỏi... giúp tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh: Đ.N.Thạch - Thái Nguyên

A-xit béo omega-3 có trong cá ngừ, cá hồi và cá thu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Các chuyên gia khuyên cho trẻ ăn ít nhất 100g cá hồi với 3 lần mỗi tuần. Cá làm tăng hoạt động bạch cầu giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào hiện diện trong cơ thể.

Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả là cách tuyệt vời chống lại bất kỳ tình trạng nào liên quan đến hệ miễn dịch suy giảm. Lý do là chúng chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch như vitamin C và bioflavenoids.

Vitamin C giúp kích thích việc sản sinh bạch cầu và kháng thể chống nhiễm trùng. Bằng cách giảm huyết áp và tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL, rau củ và trái cây giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.

Tương tự, một số chất như bioflavenoids bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các chất ô nhiễm.

Hạt: Đây là nguồn phong phú vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cơ chế hoạt động chính của các loại hạt này là giúp kích thích sản xuất chất tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngũ cốc: Gạo lứt, yến mạch, lúa mạch... chứa các thành phần giàu dinh dưỡng như chất xơ, protein và các chất chống ô-xy hóa giúp củng cố hệ miễn dịch.