Sức Khoẻ và Đời Sống


Sống lành mạnh sẽ giảm các nguy cơ suy tim

Theo Mỹ Linh - Thanh Niên/ HealthDay

Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng một lối sống lành mạnh, không hút thuốc, tránh dư cân, tập thể dục đều đặn... có thể ngăn chặn suy tim.

http://Images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2011/09/15/nguy-co-suy-tim.jpg

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp giảm được nguy cơ suy tim - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 18.000 nam giới và gần 20.000 phụ nữ ở Phần Lan độ tuổi từ 25 đến 74 trong khoảng 14 năm. Kết quả, trong thời gian này, có khoảng 638 nam giới và 445 phụ nữ đã mắc bệnh suy tim.

Ngoại trừ các yếu tố dẫn đến suy tim như bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay các cơn đau tim, nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ suy tim cao gấp 86% so với người không hút thuốc.

Đàn ông thừa cân (chỉ số BMI - Body Mass Index, được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người, từ 25 trở lên) có thể tăng 15% nguy cơ suy tim, còn ở phụ nữ tỉ lệ này là 21%. Đối với người bị béo phì (chỉ số BMI từ 30 trở lên), tỉ lệ này có thể tăng đến 75% ở nam giới và 106% ở phụ nữ.

Trong khi đó, nguy cơ suy tim sẽ giảm 21% ở nam giới nếu họ tập thể dục đều đặn và giảm 13% đối với trường hợp tương tự ở nữ giới. Thậm chí nếu tăng hoạt động thể dục ở mức cao hơn thì nguy cơ này giảm đến 33% và 36%.

Việc ăn rau 3 đến 6 lần mỗi tuần cũng sẽ giúp giảm 26% nguy cơ suy tim ở nam giới và 27% ở nữ giới.

Tác giả công trình nghiên cứu này, Tiến sĩ Gang Hu - Giám đốc Phòng thí nghiệm Dịch thể học về bệnh mãn tính tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Baton Rouge (Mỹ) cho biết, mọi cách sống lành mạnh đều có thể giảm nguy cơ suy tim và mọi người chỉ cần tham gia vào một trong các thói quen sống lành mạnh thì sẽ có được một sức khỏe tốt.