Sức Khoẻ và Đời Sống


Tóc bạc sớm do tress hay di truyền?

Theo PNNN

Da căng, mắt sáng và môi vẫn hồng rực nhưng tóc đã đốm bạc, đó là vấn đề mà khá nhiều phụ nữ công sở mắc phải. Nhuộm màu che giấu hay tìm cách "trị tận gốc"?

Nhuộm tóc có thể che đi dấu hiệu của già nua khi bạn vẫn còn đang xuân sắc là cách đơn giản nhất. Nhưng chân tóc mọc nhanh hàng tháng sẽ tố cáo chuyện này, và bạn được biết nguyên nhân chính của điều khó chịu này là gen di truyền hay "máu xấu", thực chất vấn đề có đúng như vậy không?

Thủ phạm đầu tiên được nhắc đến khi tóc bạc là gen di truyền và đó là sự thật.

Thông thường, mỗi nang lông đều có melanin riêng để tạo nên eumelanin-màu (màu nâu sẫm hoặc đen) và pheomelanin (vàng hoặc đỏ) kết hợp với tỉ lệ khác nhau để tạo ra màu tóc cụ thể của bạn. Khi có tuổi, nang lông ngừng ngừng sản xuất melanin này và kết quả là tóc chuyển sang màu xám, và cuối cùng là bạc trắng. Việc kiểm soát sản xuất sắc tố này là phức tạp và hơi khác nhau cho da, tóc, nhưng có yếu tố di truyền rõ ràng. Gen sẽ điều khiển sự thiếu hay thừa melanin. Trong một số gia đình, nhiều thành viên tóc chuyển màu trắng ở ngay độ tuổi 20. 50 phần trăm người da trắng, tóc chuyển sang xám bạc ở tuổi 50. Con số này khác nhau cho các nhóm dân tộc khác nhau, một lần nữa chứng minh về yếu tố di truyền cho màu tóc.

Nhưng đúng không có nghĩa là đủ. Thủ phạm đẩy cho tình trạng tóc bạc nhanh, trước tuổi già nua, cũng có thể là do sự căng thẳng ở mức độ quá cao. Tuy vậy, những câu chuyện "sau một đêm, tóc bạc trắng hết", chỉ là chuyện truyền miệng và rất hiếm khi xảy ra. Các nhà khoa học khẳng định, sự căng thẳng có thể gây bạc tóc bất thường nhưng cũng vẫn cần một thời gian không nhanh quá vài tháng.

Gần đây, trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí FASEB (Liên đoàn Sinh học Thực nghiệm xã hội của Mỹ), các nhà khoa học cho thấy, khi cơ thể già đi hoặc chịu căng thẳng với cường độ quá cao, có một số chất được nang lông sản sinh gia tăng và tăng dấu hiệu lão hóa. Đây có thể là giải pháp tận gốc cho tóc bạc. Nghiên cứu có thể dẫn đến việc sản xuất các loại dược mỹ phẩm cho tóc dành riêng cho những người muốn ngăn chặn quá trình lão hóa từ bên trong chứ không phải chỉ đơn giản là nhuộm tóc để che giấu.

Description: ha thu o

Hà thủ ô rất tốt cho hiện tượng chỗng lão hóa

Trong khi chờ đợi những loại dầu gội giúp đem trả lại mái tóc đen mượt mà từ gốc thực sự, loại thuốc được người Việt rất hay sử dụng khi tóc bạc sớm là hà thủ ô. Có thể uống rễ hà thủ ô sắc như thuốc bắc hoặc phơi khô nghiền nhuyễn mịn như bột với hướng dẫn và kê toa của bác sĩ đông y. Theo các phân tích khoa học, hà thủ ô phơi khô, có thể làm gia tăng chất superperoxide lipid và chất malonyldialdehyde (MDA), được xem là dấu ấn sinh học (biomarker) của hiện tượng chống lão hóa (anti-aging).