Sức Khoẻ và Đời Sống


Những thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo Eva

Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu tiểu đường loại 2. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn uống cho điều độ.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm hàng đầu để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, bạn nên ăn hàng ngày:

1. Ngũ cốc, cơm

Những loại thực phẩm như ngũ cốc, cơm, mì sợi... rất giàu chất xơ và là nguồn thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 25%.

2. Sữa không béo

Cũng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại sức không béo, sữa ít đường cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.

3. Các loại đậu

Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu phộng, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47%. Đây là còn là loại thực phẩm hữu ích nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein… giúp ổn định đường huyết.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa dưỡng chất polyphenol có tác dụng chống viêm rất tốt - đây là nguyên nhân mà nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Cá

Thường xuyên bổ sung cá vào chế độ ăn hàng tuần (nên ăn 2 bữa mỗi tuần) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lến đến 25%.

6. Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C… cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.

7. Quả ớt ngọt

Trong quả ớt ngọt rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt là chị em phụ nữ. Bạn có thể chế biến loại quả này trong món salad để ăn hàng ngày.

8. Quả óc chó

Quả óc chó giàu axit không bão hòa đa, có tác dụng thúc đẩy insulin làm việc tốt hơn. Bạn nên ăn loại trái cây này với xà lách, ăn cùng sữa chua hoặc bột yến mạch để ngăn ngừa bệnh tật đặc biệt là bệnh tiểu đường.

9. Quế

Gia vị cay cay của quế rất tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn thêm loại gia vị này cùng với các món ăn hàng ngày cũng giúp ngăn ngừa bệnh tật rất tốt.