Sức Khoẻ và Đời Sống


Có thể bạn biết chưa đúng về trà xanh?

Theo PNNN

Với phụ nữ công sở, sắc đẹp, sức khỏe luôn song hành. Và trà xanh đã là lựa chọn quen thuộc với khá nhiều người trong gia đình do những thông tin về lợi ích sức khỏe mà loại cây gần gũi này đem lại. Phụ Nữ Ngày Nay tháng này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm một vài thông tin về trà xanh đáng được quan tâm.

1. Uống vài tách trà trong ngày, rất tốt cho sức khỏe?

Đúng. Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa gốc tự do gây tổn hại tế bào. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự tổn hại này.

2. Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa tốt hơn trà đen?

Đúng. Trà xanh được phân tích và kết quả cho thấy chúng có nồng độ chất chống oxy hóa lớn nhất. Trà xanh là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của nhóm các chất chống oxy hóa gọi là catechin, có thể mạnh hơn vitamin C và E trong việc làm giảm nguy cơ tổn hại tế bào. Trà xanh được dùng rất phổ biến trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc và Nhật Bản, trong khi trà đen là loại phổ biến nhất ở Mỹ.

3. Sự khác biệt chính của các loại trà là do nguyên liệu gốc?

Sai. Sự khác biệt chính của các loại trà (xanh, đen, ô long) là do quá trình chế biến. Trà đen được tiếp xúc với không khí, hoặc lên men và tạo nên hương vị riêng. Trà xanh được thực hiện bằng cách nung nóng hoặc hấp nhanh, trà ô long được cho lên men từ lá trà gốc.

4. Uống trà hàng ngày chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Sai. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng uống trà có thể ngăn ngừa ung thư ở người bình thường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu có liên quan đến uống trà giảm nguy cơ ung thư cho một số đối tượng đặc biệt nhưng các nghiên cứu này cũng chưa được công nhận.

5. Uống trà xanh hàng ngày sẽ giảm được những nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì trà xanh sẽ giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng cholesterol được hấp thụ trong máu và ổn định huyết áp?

Đúng. Một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giúp ngăn chặn một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm trọng lượng cơ thể, huyết áp và sự hấp thụ cholesterol. Tuy nhiên, cũng đã có tổ chức y tế từ chối đơn kiện của một hãng sản xuất trà xanh muốn đặt trái tim khỏe trên nhãn sản phẩm của họ và công bố rằng chưa có bằng chứng khoa học đáng tin cậy hiển nhiên nào về điều này.

6. Uống trà xanh hàng ngày cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu?

Đúng. Có các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trà xanh có thể giúp kiểm soát glucose (hoặc đường trong máu). Tuy nhiên, thí nghiệm này cũng không được thử nghiệm rộng rãi trên tất cả các đối tượng. Chúng ta cần chờ đợi những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu lượng trà xanh tối thiểu cần thiết cho cơ thể và trà xanh cũng giúp hạn chế cân nặng và chất béo một cách cụ thể như thế nào.

7. Trà xanh và trà thảo mộc chẳng liên quan gì với nhau, và các nghiên cứu khoa học trên trà xanh cũng không được tính trên trà thảo mộc?

Đúng. Các loại trà thảo mộc không làm từ cây trà và không thực sự có mặt trong các loại trà khác. Các loại trà thảo có thể được làm từ lá, rễ, vỏ cây, hạt giống, hoặc hoa từ các loại cây khác chứ không phải cây trà. Các loại trà thảo mộc thông thường có hoa cúc và bạc hà và không liên quan với những lợi ích sức khỏe của trà xanh, đen, hoặc chè ô long.

8. Trà tươi sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn là các loại trà đã qua chế biến!

Đúng. Bạn nhận được các chất chống oxy hóa nhiều nhất khi uống ​​trà tươi. Trong quá trình chế biến, ủ, lên men, sấy khô, các hợp chất chống oxy hóa trong trà sẽ giảm đi. Các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác bao nhiêu tách trà xanh tươi được khuyến cáo nên uống mỗi ngày nhưng người dân châu Á thường uống ít nhất ba ly mỗi ngày.

9. Trà đá, một ly cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa bằng một ly trà nóng!

Sai. Nếu muốn một ly trà đá có chứa đủ hàm lượng chất chống oxy hóa như trà nóng, thì bạn sẽ cần pha thêm lượng trà 50% so với trà nóng thông thường.

10. Trà xanh cũng tốt cho sức khỏe trẻ em!

Sai. Tất cả các nghiên cứu về tác dụng của trà đều được tiến hành trên các đối tượng người lớn nên chưa có công bố cụ thể và khoa học nào về vấn đề này.