Sức Khoẻ và Đời Sống


Trẻ lầm lì ít nói vì xem ti vi quá nhiều

Theo Đông Bích - Lao động

Nhiều bậc cha mẹ vô tư để cho con ngồi chơi với chiếc tivi vì nghĩ rằng trẻ sẽ học hỏi được nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Con gái chị Thủy (Trần Quý Cáp, Hà Nội) năm nay đã hơn 3 tuổi nhưng chẳng mấy khi cháu chịu "hóng chuyện" với người ngoài, thậm chí cả bố mẹ, người thân. Những từ như ba, bà,… cháu cũng rất kiệm lời.

Chị Thủy buồn rầu tìm đến bác sĩ tư vấn để tìm nguồn gốc căn nguyên sự việc. Sau khi hỏi rõ nguồn cơn, chị mới vỡ lẽ ra một trong những nguyên nhân khiến bé ít giao tiếp như vậy là do anh chị vô tình đã phó mặc con ngồi “ôm” chiếc tivi suốt ngày vì thấy con… ngoan.

http://Images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2011/08/10/e0dxem-tv.jpg

Theo BS. Bạch Thị Ly Na (BV Nhi T.Ư), đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp tìm đến BV tư vấn làm sao để trẻ nhanh nhẹn hơn trong giao tiếp.

“Ngồi xem tivi nhiều chỉ khiến trẻ nói ít và chậm nói hơn bởi lẽ thay vì trò chuyện thì trẻ lại dán mắt vào màn hình nghe đối thoại mà không bộc lộ khả năng ngôn ngữ của mình”- BS. Ly Na nói.

Vì vậy, BS. Ly Na khuyến cáo, muốn trẻ sớm biết nói thì từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên chú ý gợi chuyện để cho con “hóng”, tăng khả năng giao lưu, đối thoại bằng ngôn ngữ; hạn chế cho trẻ xem ti vi vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của chúng.

Nếu trẻ đã bắt đầu đi học mà vẫn thấy có biểu hiện lầm lì ít nói thì nên nhờ cậy cô giáo, bạn bè xung quanh hỗ trợ tăng cường nói chuyện hơn với trẻ.