Sức Khoẻ và Đời Sống


Cà chua - “thứ quả vàng” cho sức khỏe

Theo BS Yên Lâm Phúc - Báo Thanh Niên

Cà chua có nhiều công dụng chữa bệnh ngoài tác dụng dinh dưỡng.

“Tổng kho” vi chất

Nếu đi tìm thực phẩm giàu vi chất thì có lẽ cà chua là loại thực phẩm đáng lưu tâm nhất. Người ta vẫn gọi cà chua với cái tên mỹ miều là “thứ quả vàng của beta caroten, vitamin C và lycopen”.

Như chúng ta biết, beta caroten là tiền chất của vitamin A có tác dụng chống mù lòa, vitamin C là một vi chất tăng cường miễn dịch, và lycopen là chất “vàng” chống oxy hóa. Không những thế, thành phần dinh dưỡng của nó còn có nhiều chất khác như kali, phospho, mangan, can-xi, folat...

Cà chua bảo vệ tim mạch do có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu một mức đáng kể. Để đạt được kết quả này chúng ta phải sử dụng cà chua tương đối lâu. Thời gian tối thiểu không dưới 3 tuần, và mỗi ngày dùng không dưới 400g.

Người ta còn ghi nhận, cà chua có thể làm giảm đáng kể một yếu tố kích thích phát sinh và phát triển khối u, đó là kích thích tố ILGF. Những ung thư có suy giảm với cà chua là ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến.

Cà chua có thể làm giảm 19% nguy cơ của ung thư tiền liệt tuyến và có thể làm giảm 34% kích thước khối u. Nhưng lưu ý, bạn phải sử dụng cà chua dạng tươi sống như sinh tố hay nước ép thì mới giữ nguyên được thành phần lycopen. Và thời gian sử dụng cũng khá dài, khoảng 8 tuần liên tục.

Cà chua chứa tổng lượng kali khá cao, trên 268 mg trong 100g. Thế nên người ta cho là nó có thể phòng chống đột quỵ não. Thử nghiệm trên người thấy rằng, thứ quả có vỏ mong manh này lại có thể ngăn ngừa đột quỵ não. Chúng ta cũng phải sử dụng khoảng 400g cà chua một ngày thì mới có những công dụng rõ rệt.

Bệnh tinh hồng nhiệt là bệnh do thiếu vitamin C. Bệnh có biểu hiện điển hình là xuất hiện những nốt lấm tấm như xuất huyết ở đùi, chân, những vết lốm đốm đỏ ở lợi răng, niêm mạc miệng. Mức độ nặng có thể chảy máu chân răng và chảy máu mũi. Cà chua lại rất giàu vitamin C (12 mg trong 100 mg cà chua). Những ai hay có những biểu hiện như trên thì nên sử dụng cà chua thường xuyên.

Những lưu ý

Nên sử dụng cà chua dạng tươi sống như sinh tố, nước ép; như thế để vitamin C không bị phá hủy bởi nhiệt. Còn nếu bạn chỉ muốn tận thu nguồn vitamin A thì có thể nấu hay ninh cà chua thoải mái, vì vitamin này không bị mất theo sức mạnh của nhiệt độ.

Trước khi dùng nên rửa cà chua cẩn thận vì đây là thứ quả hay dùng thuốc bảo vệ thực vật nhất (do sức đề kháng với sâu bệnh của cây khá yếu). Rửa cà chua dưới vòi nước sạch đang chảy; hoặc khi dùng có thể bóc vỏ bỏ đi cho an tâm. Muốn bóc vỏ nhanh, chỉ cần bỏ cà chua vào nước sôi lăn tăn, sau đó vớt nhanh sang nước lạnh.