Hỏi 35:

Thưa bác sĩ, Nhà tôi muốn đẻ con thưa ra một chút và bác sĩ cho loại thuốc ngừa thai có tên là Seasonale.

Xin bác sĩ cho biết thêm về thuốc này vì cho tới nay thì nhà tôi vẫn uống viên thuốc để ngừa thai mỗi ngày trong ba tuần lễ, tiếp theo là một tuần uống bẩy viên thuốc vờ. Rồi có kinh nguyệt. Nhưng nhiều phụ nữ than phiền là mỗi lần có kinh là mấy ngày đau bụng, nhức đầu, tính tình thay đổi. Và nó cũng vướng víu, dơ dơ làm sao ấy.

Cảm ơn bác sĩ

Lê Dinh


Đáp:

Thưa ông

 Vào năm 2003, Cơ quan FDA Hoa Kỳ chấp nhận để giới nữ dùng Seasonale trong việc điều hòa sinh đẻ.

Thuốc Seasonale cũng có hai kích thích tố chính là Estrogen và Progestin với tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thay đổi chất nhờn ở cổ tử cung, khiến cho tinh trùng khó ngoi lên tử cung.

Quý bà sẽ  uống liên tục 84 viên trong 12 tuần lễ, sau đó là một tuần  với 7 viên thuốc vờ.  Rồi vài ngày có kinh. Như vậy là quý bà chỉ có kinh 4 lần một năm. Vừa tiện lợi ngừa thai mà vừa bớt được khó chịu mỗi kinh kỳ. Chắc là nhiều bà vui mừng lắm. Chỉ mấy anh  chị tài phiệt bán băng vệ sinh là hơi buồn. Vì giảm thu về tiền đô xanh.

Ấy vậy mà   nữ bác sĩ Susan Rako thì lại có ý kiến khác. Theo bà thì sở dĩ ta là đàn bà vì ta có kinh mỗi tháng, theo luật tạo hóa. Bây giờ lại có kinh mỗi chín mươi ngày thì thấy nó cũng kỳ. Đó là không kể phụ nữ có kinh mỗi tháng  thì ít bị bệnh tim và tai biến máu não hơn. Vì kinh nguyệt giảm tích tụ của sắt trong cơ thể, mà nhiều sắt là  một trong nhiều nguy cơ của bệnh tim.

Coi vậy thì Seasonale cũng tiện đấy nhưng cũng có rủi ro. Nhân còn vô thập toàn, huống chi viên thuốc ngừa thai.  Phải không thưa ông.


GHI CÂU HỎI