Hỏi 25:

Thưa bác sĩ, tôi đã uống thuốc chống trầm cảm và chống lo âu trong 2 năm do bác sĩ gia đình của tôi cho toa. Bây giờ ổng muốn chuyển tôi sang bác sĩ chuyên môn về bệnh tâm lý. Theo bác sĩ, làm như vậy có hợp lý không?

Lê Lân


Đáp:

Tôi nghĩ ông nên làm theo lời bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt và tôi chỉ mong là ổng giới thiệu như vậy từ lâu rồi.Có nhiều bệnh nhân chữa bệnh tâm thần kimh niên bởi bác sĩ gia đình hoặc các bác sĩ khác không được huấn luyện đầy đủ về chuyên khoa này. Thực không hợp lý khi bác sĩ sản khoa biên toa thuốc trầm cảm cũng như khi bác tâm lý lại làm pap smear truy tìm ung thư cổ tử cung. Trầm cảm là bệnh có thể chữa khỏi nhưng không phải các thuốc chống trầm cảm đều có tác dụng như nhau ở mọi bệnh nhân, Hơn nữa một số bệnh nhân trầm cảm cũng không cần đến thuốc chữa bệnh này. Tâm bệnh không phải thẳng thừng như là ‘ông trẩm cảm thì uống viên thuốc này.”

Ngày nay, một số bác sĩ tâm bệnh được huấn luyện cận kẽ về các loại thuốc và đều có thể kết hợp nhiều loại để có kết quả như ý muốn. Và đôi khi cần cả vài tháng mới tìm ra kết hợp như vậy.

Có rất nhiều tiến bộ trong lãnh vực y khoa tinh thần trong mấy năm vừa qua và đó là điều rất tốt để giúp đỡ bệnh nhân.


GHI CÂU HỎI