Hỏi 2:

Chào bác sĩ

Chúng tôi dự định về VN thăm bà con trong thời gian sắp tới. Nghe nói bên đó cũng thường hay có bệnh viêm gan A thì phải. Xin bác sĩ cho biết chúng tôi làm gì để phòng ngừa bệnh này.

Xin cảm ơn bác sĩ.

Lê Dũng


Đáp:

Thưa ông,

Virus gây ra viêm gan A thường có ở trong phân của người mắc bệnh này. Do đó, bệnh lây làn từ người sang người khi ta tiêu thụ món ăn nước uống có nhiễm virus Viêm gan A. Bên Việt Nam, vấn đề vệ sinh ăn uống không an toàn cho lắm, vì vậy bệnh này rất phổ biến. Ngoài ra bệnh cũng lây lan khi giao hợp hoặc sống với người bị bệnh, du lịch tới vùng có dịch bệnh, đàn ông giao hợp với nhau…

May mắn là bệnh không gây ra hậu quả hiểm nghèo và tự lành sau vài tuần lễ, nhưng nếu chẳng may mà bị bệnh trong thời gian đi du lịch thì cũng đáng buồn, vì cuộc vui bị gián đoạn.

Bà con về vùng có dịch bệnh nên chích ngừa bệnh viêm gan do virus loại A này. Vaccin được chích làm 2 lần, cách nhau 6 tháng, kể cả các cháu bé từ 1 tuổi trở lên cho tới người tuổi cao.

Ngoài ra khi tới địa phương có dịch bệnh, nên tự giữ gìn vệ sinh cá nhân như là rửa tay sạch sẽ với xà bông và nước sau khi đi vệ sinh, trước hoặc sau khi ăn và nhất là sau khi thay tã cho con cái.

Và nhớ rửa rau, trái cây trước khi tiêu thụ, và cần nấu chín thực phẩm trước khi ăn.

Chúc ông bà có chuyến du lịch bình an.


GHI CÂU HỎI