Hỏi 13:

Chào bác sĩ,

Năm nay tôi ngoài bẩy chục tuổi. Vấn đề sinh lý có vẻ hơi yếu cho nên mấy ông bạn già mao tôn cương là thiếu kích thích tố nam và khuyên tôi nên dùng thêm testosterone để “tăng cường”. Bác sĩ thấy sao, có nên dùng thêm testosterone không?

Vinh Nguyễn


Đáp:

Thưa ông Vinh,

Testosterone là kích thích tố nam có vai trò điều hòa một số chức năng trong cơ thể như về ước muốn dục tình, tạo khối xương vững chắc, phân phối chất béo trong cơ thể, tạo ra hồng huyết cầu…

Nhiều người khi tới tuổi cao đều lo ngại là ước muốn tình dục giảm lần thì cũng đúng một phần nào, vì theo nghiên cứu của Mayo Clinic, lượng testosterone cao nhất vào tuổi chớm trưởng thành rồi giảm dần mỗi năm khoảng 1% sau tuổi 30.

Tuy nhiên, ở người tuổi cao, sự giảm ước muốn cũng thường kèm theo với tuổi già, vì các chức năng bộ phận trong cơ thể trong cơ thể cũng giảm hoạt động ở tuổi này. Cho nên nếu muốn dùng thêm tesyosterone thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình, vì testosterone cũng gây ra một số rủi ro cho sức khỏe, như là kích thích tế bào nhiếp tuyến tăng sinh nhiều hơn kể cả tế bào ung thư, tăng rủi ro heart attack, mụn trứng cá, làm vú phì đại, khó thở khi ngủ, giảm tinh trùng, teo ngọc hành, tạo máu cục tĩnh mạch xâu…Cần yêu cầu bác sĩ đo coi xem mức độ testosterone trong máu có thiếu thực không rồi hãy dùng. Theo tôi nghĩ, ông nên dè dặt khi tự bổ sung testosterone vì có thể có các rủi ro kể trên.

Một số phương thức có thể giúp ta tăng cường testosterone một cách tự nhiên như là:

- Ngủ đầy đủ.

Theo bác sĩ George Yu, Đại học y khoa George Washington, sự thiếu ngủ ảnh hưởng tới nhiều hormone trong cơ thể trong đó có testosterone. Cho nên, cần ngủ khoảng 7, 8 giờ mỗi đêm.

-Duy trì cân nặng cơ thể trung bình:

Theo bác sĩ Alvin M. Matsumoto, Đại học Y khoa George Washington, Seatles, người mập phì thường có lượng testosterone thấp. Cho nên nếu quá ký mà giảm được vài ba cân cũng giúp nâng cao mức độ testosterone trong máu.

-Hãy luôn luôn hoạt động

Vì cũng theo bác sĩ Yu, khi con người luôn luôn hoạt động thì não bộ cũng đưa ra tín hiệu tăng nhiều hormone trong đó có testosterone trong máu.

-Giảm stress

Khi tinh thần quá căng thẳng thì cơ thể sản xuất nhiều stress hormone cortisone và ít sản xuất testosterone, theo bác sĩ Marin Miner, bệnh viện Miriam ở thành phố Providence, Rhodes Island. Vị bác sĩ này khuyên nên giảm làm việc quá lâu, như trên 10 giờ mỗi ngày, dành thì giờ giải trí, chơi âm nhạc hoặc đọc sách.

-Coi lại các thuốc đang dùng, vì có mấy loại làm giảm testosterone, như thuốc có chất á phiện, loại corticosteroid…

Riêng với các sản phẩm chứa testosterone bán tự do trên thị trường, các bác sĩ Miner và Matsumoto đều cho là chẳng giúp được gì. Bác sĩ Miner nói thêm là ông không bao giờ biên toa cho bệnh nhân dùng testosterone mà không đề cập tới thay đổi nếp sống.

Hy vọng các ý kiến của các nhà chuyên môn y học kể trên giúp giải đáp thắc mắc mà ông nêu ra. Vừa đõ tốn tiền mà các phươc thức thay đổi nếp sống lại hữu hiệu và ít rủi roc ho suc971 khỏe.

Chúc ông và gia đình vui mạnh


GHI CÂU HỎI