Chúa Nhật XXVIII thường niên  - Năm C
BÀI CA TẠ ƠN
Lm Giuse Đinh tất Quý

X Lời Chúa: (Lc 17,11-19)

11 Trên đường lên Giêrusalem, Ðức Giêsu đi qua biên giới giữa hai miền Samaria và Galilê. 12 Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa 13 và kêu lớn tiếng: "Lạy Thầy Giêsu, xin dủ lòng thương chúng tôi!" 14 Thấy vậy, Ðức Giêsu bảo họ: "Hãy đi trình diện với các tư tế". Ðang khi đi thì họ đã được sạch. 15 Một người trong bọn, thấy mặt được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. 16 Anh ta sấp mình dưới chân Ðức Giêsu mà tạ ơn. Anh ta lại là người Samari. 17 Ðức Giêsu mới nói: "Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? 18 Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?" 19 Rồi Người nói với anh ta: "Ðứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh".

 

A. DÀNH CHO THIẾU NHI

Câu 1: Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta điều gì?

a. Chúa làm phép lạ cho ma quỉ khiếp sợ.

b. Chúa làm phép lạ cho mười người mắc bệnh phong cùi được khỏi.

c. Chúa làm phép lạ cho kẻ kinh phong được phục hồi.

d. Chúa làm phép lạ cứu người mù thành Cana.

Câu 2: Có mấy người cám ơn Chúa sau khi được khỏi bệnh?

a. Chỉ có 2 người.

b. Chỉ có 5 người.

c. Chỉ có một người mà người đó lại là người ngoại đạo.

d. Tất cả đều trở lại tạ ơn Chúa.

Câu 03: Giáo Hội muốn dạy ta bài học gì qua bài Tin Mừng hôm nay.

a. Bài học về lòng khiêm nhường.

b. Bài học về lòng biết ơn.

c. Bài học về lòng tốt đối với mọi người.

d. Câu b+c là đúng.  

 

B. DÀNH CHO NGƯỜI LỚN.

Chúa Giêsu chính là mẫu mực cho con người về lòng biết ơn. Cả cuộc sống của Ngài là một "Bài ca tạ ơn" liên lỉ dâng lên Thiên Chúa:

- Ngài tạ ơn Chúa Cha trước khi cho Lazarô sống lại.

- Ngài tạ ơn Chúa Cha khi làm phép lạ cho bánh và cá hoá nhiều.

- Ngài tạ ơn Chúa Cha khi lập Bí tích Thánh Thể. Kể từ đó, mỗi Thánh lễ mà Giáo hội cử hành được gọi là Thánh lễ Tạ Ơn .

Trong hầu hết các thư của ngài, Thánh Phaolô đều khuyên các tín hữu dâng lời tạ ơn Chúa: "Anh em hãy vui mừng cảm tạ Chúa Cha, đã làm cho anh em xứng đáng hưởng phần gia nghiệp của các thánh trong cõi đời đầy ánh sáng." (Cl 1,12). Chính ngài cũng luôn tạ ơn Chúa: "Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Ðức Giêsu Kitô" (1Cr 1,4). Thật vậy, lòng biết ơn là một đức tính rất quý. Biết ơn không bao giờ thừa, đến nỗi La Bruyère đã xác quyết mạnh mẽ rằng: "Trên đời không có SỰ thái quá nào đẹp bằng biết ơn thái quá".

Sau cuộc chiến Nam Bắc phân tranh ở Mỹ, có một du khách đến thăm nghĩa trang quân đội ở Nashville và ở đây ông gặp một người đang trồng hoa trên một ngôi mộ. Du khách hỏi ông:

- Con ông chôn ở đây à?

- Không.

- Một thân nhân chăng?

- Không.

- Vậy tại sao ông lại trồng hoa trên ngôi mộ này?

Người đàn ông giải thích:

- Khi chiến tranh bùng nổ tôi đang ở Illinois và bị gọi nhập ngũ. Vì tôi nghèo không có tiền để mướn người thay thế, nên buộc phải vào lính. Sau khi chuẩn bị hành trang, tôi chào tạm biệt vợ con. Chính lúc đó, một người bạn thân đến nói với tôi:

- Anh có gia đình đông con, nếu anh nhập ngũ, vợ anh sẽ không thể mưu sinh. Vậy tôi sẽ thay thế chỗ của anh.  

Tôi vô cùng sung sướng và hết lòng biết ơn anh bạn tốt bụng nàỵ Trong trận đánh Chikamenga người bạn này bị thương rất nặng và sau đó anh chết ở Nashville. Người ta chôn cất anh tại đây.

Khi nhận được tin này, tôi vô cùng đau đớn, tâm trí tôi không thể yên ổn ngày nào tôi chưa đến thăm viếng và trang hoàng ngôi mộ anh. Nói xong, người đàn ông cắm trên mộ anh bạn một thanh gỗ ghi hàng chữ rất cảm động: "Anh đã chết cho tôi".

Biết ơn và thể hiện lòng biết ơn là nghĩa vụ hàng đầu trong cuộc sống. Bởi vì chúng ta không tự mình mà có, không tự mình mà nên người. Chúng ta không thể sống hạnh phúc mà không nhờ người khác. Tất cả những gì chúng ta có, tất cả những gì chúng ta làm được, tất cả những gì chúng ta hưởng dùng đều tùy thuộc hoàn toàn vào người khác. Thế nên, cuộc sống là một chuỗi những ân huệ nối tiếp nhau. Những ân huệ này đan xen với những ân huệ khác. Thậm chí khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay thì những người còn sống vẫn tiếp tục ban ân huệ cho chúng ta. 

Lạy Chúa, con là không và Chúa là tất cả.

Suốt đời con ngụp lặn trong đại dương ân huệ Chúa.

Con không thể hiện hữu mà không có Chúa.

Con cũng không thể sống mà không cần đến anh em.

Xin cho con luôn sống trong tâm tình biết ơn.

Trước hết, là tạ ơn Chúa, đã dựng nên con, yêu thương con và mãi mãi quan phòng cho đời con.

Sau nữa là cám ơn mọi người cách này hay cách khác đã, đang và sẽ làm cho đời con tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Xin cho con luôn sống đúng tư cách làm người là luôn sống có tình có nghĩa, luôn biết thể hiện lòng biết ơn, luôn trân trọng những ân huệ mà Chúa và anh em đã làm cho đời con. Amen