Ave Jesu Maria Joseph

Đề Tài Tháng 7 năm 2024

TÔI TIN KÍNH MỘT THIÊN CHÚA 

          Anh chị em thân mến!

          Tín điều đầu tiên và số một trong kitô giáo, tuyên xưng chân lý:

          CHỈ CÓ MỘT THIÊN CHÚA DUY NHẤT. 

          Tin là gì? Sách Giáo Lý Công Giáo giải thích rằng: “Tin trước hết là gắn bó bản thân con người mình với Thiên Chúa, đồng thời cũng là tự nguyện chấp nhận tất cả những chân lý Thiên Chúa đã mạc khải” (số 150).

           “Tôi Tin” nói lên tính cách đối thoại. Trước hết vì đó là thái độ đáp ứng lời Thiên Chúa mạc khải. Kitô hữu chỉ tin vì Thiên Chúa mời gọi... Điểm khởi đầu của lòng tin là ơn Chúa; Đức Giêsu đã nói rõ: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Đấng đã sai tôi không lôi kéo” (Ga 6:44), và trong một ý nghĩa tương tự, thánh Phaolô cũng đã viết: “... không ai có thể nói rằng ‘Đức Giêsu là Chúa’ nếu người ấy không ở trong Thần Khí” (1Cr 12:3), Công đồng Vaticanô II nói rõ rằng: “Đức tin là hồng ân của Thiên Chúa, là nhân đức siêu nhiên do Người phú bẩm. Để có được đức tin này, cần có ân sủng Thiên Chúa đi trước giúp đỡ và có sự trợ giúp bên trong của Chúa Thánh Thần, Đấng thúc đẩy và quy hướng con tim về cùng Thiên Chúa, mở mắt tinh thần và ban cho mọi người cảm thấy dịu ngọt khi đón nhận và tin theo chân lý” (DV 5). 

           Tin mừng theo Thánh Gioan:

           “Chúng tôi biết rằng chứng của (các) ông là chứng chắc thực” (Ga 21:24).

            I. Ý CHIA SẺ

           Ba khía cạnh trong thái độ tin vào Thiên Chúa:

           a). “Tin rằng” có Thiên Chúa, tức trí khôn chấp nhận chân lý này. Tin tất phải có tự do và phải xác tín chắc chắn. Không bao giờ Thiên Chúa ép uổng ai và Giáo hội không ngừng minh bạch dạy rằng không ai có quyền buộc ai phải tin và theo một tôn giáo nào. Tin là hành vi con người và vì thế là hành vi tự do, thể hiện qua trí khôn và ý chí. Đó là giáo lý chính thức Vaticanô II đã dạy  trong sắc lệnh về tự do tôn giáo  (DH), và Giáo luật đã ghi lại ở nơi điều 748,2.

          b). “Tin Thiên Chúa dạy sự thật,” tức chấp nhận đối tượng của đức tin vì Thiên Chúa làm chứng.  Niềm tin cũng là thái độ xác tín chắc chắn, vì dựa vào những lẽ chứng hợp lý và kiên vững. Trước hết là uy tín của chính Thiên Chúa, là Đấng không thể sai lầm hay lừa dối. Ngôi Lời đã nhập thể “để làm chứng cho sự thật”  Giáo hội còn khẳng định rằng “vì được Thần Khí xức dầu (x. Dt 13:15), nên khi toàn thể các tín hữu cùng tin, thì không thể sai lầm” (LG 12a).  Công đồng Vaticanô II cũng dạy rằng khoa học đích thực thì chẳng mảy may trái nghịch với đức tin, “vì các thực tại trần thế và các thực tại đức tin đều do bởi một Thiên Chúa mà ra,” và mạnh mẽ khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu những bí ẩn của sự vật, vì chính Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ khả năng và cơ hội để làm công tác ấy (x. GS 36b). Theo Đức Gioan Phaolô II, đức tin và lý trí là hai thực thể “tương tại,” tức ở trong hoặc chứa đựng lẫn nhau. 

          c).  Là “tín thác” vào Thiên Chúa hết lòng mình.

          Trải dài theo dòng lịch sử, nhiều tín hữu đã sống theo lý tưởng đức tin. Sau khi cho biết “đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy,” thư gửi dân Do thái viết tiếp: “nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám” (Dt 11:1-2), và lược kê ra các tổ phụ đã sống niềm tin ấy, từ Aben cho đến Đức Kitô “là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin” (Dt 12:2). Đáng kính đặc biệt là Đức Maria: “người có phúc vì đã tin...” (Lc 1:45), rồi đến các thánh trong suốt lịch sử, cách riêng là các vị đã chết vì đạo, các martyres, nghĩa là các “chứng nhân”.

           Hành động tin bao gồm lý trí, ý chí và tâm hồn; thế nên, có lý để kết luận như sau với thánh Âugutinô: “tựu trung tin vào Thiên Chúa là gì? Là tin mà yêu, là tin mà thương, và trong khi tin thì đi với Người và nhập đoàn chi thể của Người (Hội Thánh)”

          Theo Đức tin kitô, Thiên Chúa là

          a) Đấng đáng phải phụng thờ và phụng sự (x. Đnl 6:4-5),

          b) Đấng phải được công nhận là Hữu thể tuyệt đối, vĩnh cửu, bất biến, toàn trí, toàn năng, sáng tạo mọi sự.

           Rồi Kinh Thánh cho biết thêm Người vô hình nên không ảnh tượng nào (hoặc ý niệm nào) có thể diễn tả, nhưng Người lại gần gũi âu yếm như người mẹ: “Mẹ nào quên con đẻ của mình, cạn lòng thương đối với con dạ nó cưu mang? Cho dù chúng quên được nữa, thì phần Ta, Ta sẽ không hề quên ngươi! Này: Ta đã ghi khắc ngươi trên lòng bàn tay Ta” (Is 49:15-16).

          Vì thế! Theo GLGHCG “Tin vào Thiên Chúa Duy nhất và yêu mến Ngài hết mình là điều có những hậu quả bao  la đối với tất cả cuộc đời chúng ta:

          - Đó là nhận biết sự cao và quyền uy của Thiên Chúa “Vâng, Thiên Chúa cao cả đến mức Ngài vượt quá sự hiểu biết của chúng ta”.

          - Đó là sống trong tâm tình cảm tạ “Có gì anh em có mà không phải là do đã nhận được chăng” (1 Cr 4,7).

          - Đó là nhận biêt tính thống nhất và phẩm giá đích thực của tất cả mọi người.

          - Đó là sự dụng tốt các tạo vật.

          - Đó là tin tưởng vài Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, cả trong các nghịch cảnh. Lời kinh sau đây của Thánh nữ Têrêsa Cả nói lên điều này cách tuyệt diệu:

          “Đừng để rối trí / Đừng có sợ gì hết

          Mọi sự qua đi / Chỉ mình Thiên Chúa không thay đổi

          Nhẫn nại sẽ đạt tới mọi sự.

          Và ai có Thiên Chúa / sẽ không thiếu gì hết

          Một mình Chúa là đủ”. (GLGHCG  222 – 227).

          - Nhưng trong thực tế, chúng ta có cho Thiên Chúa là Duy nhất và yêu mến Ngài trọn vẹn trong suốt cuộc đời chúng ta hay không? Hay chúng ta còn mê tín, còn chạy theo những bói toán, chọn ngày lành tháng tốt để khai trương một cửa hàng, một công trình hay cưới hỏi v.v… Rồi chúng ta có dám tuyên xưng mình là Con Thiên Chúa hay không? Ở trước những đám đông chúng ta có dám tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi khi chúng ta làm dấu Thánh giá trước những bữa ăn. Chúng ta vẫn còn rối trí, vẫn còn sợ sệt, vẫn còn tin tưởng vào một điều gì đó mà không phải là Thiên Chúa.

          II. Ý CẦU  NGUYỆN CHUNG

          a/ Ý Chung Giáo Hội

          Cầu cho mục vụ bệnh nhân:

          Xin cho bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân mang lạ cho những người lãnh nhận bí tích này cũng như thân nhân của họ sức mạnh của Chúa, để trước mặt mọi người, họ càng ngày càng trở nên dấu chỉ hữu hình của lòng thương xót và niềm hy vọng.

          b/ Ý riêng của GĐTH

          Cầu cho Anh Chị GĐTH có một Đức tin vững mạnh, Cầu cho Giáo Hội và Đức Thánh Cha nhiều ơn của Chúa Thánh Thần để chèo lái con thuyền Giáo Hội đến bến lành bình an

          c/  Một Kinh Vực Sâu,  cầu cho 59  Linh hồn anh chị GĐTH mới qua đời.

          III. Ý THỰC HÀNH RIÊNG:

          Chúng ta cùng xác tín và thực hành Tuyên Xưng Một Chúa Ba Ngôi với công việc làm dấu Thánh Giá một cách cung kính và trang nghiêm.