Đức Thánh Cha gửi thư cho các gia đình trên thế giới

Nhân dịp Năm gia đình “Amoris laetitia”, niềm vui yêu thương, Đức Thánh cha Phanxicô gửi thư cho các gia đình trên toàn thế giới về nhiều khía cạnh trong cuộc sống và đặc biệt khích lệ họ vượt thắng những khó khăn trong thời đại dịch.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thư của Đức Thánh cha được công bố hôm Chúa nhật, 26 tháng Mười Hai vừa qua, nhân lễ Thánh gia. Ngài ví các gia đình ngày nay giống như tổ phụ Abraham, được Chúa kêu gọi ra khỏi phần đất và nhà của cha ông, để tiến về phần đất xa lạ mà chính Chúa sẽ chỉ cho (Xc St 12,1).

Đức Thánh cha viết:

Bước theo tiếng Chúa

“Cả chúng ta, cũng đã sống hơn bao giờ hết, sự không chắc chắn, cô độc, mất những người thân yêu và chúng ta được thúc đẩy ra khỏi những an ninh, những không gian “kiểm soát”, những cách thức làm việc, những tham vọng của mình, để không những chỉ quan tâm đến thiện ích của gia đình chúng ta, nhưng cả công ích của xã hội, vốn tùy thuộc những cách cư xử của chúng ta.

“Tương quan với Thiên Chúa nhào nặn, đồng hành và đặt chúng ta lên đường, như những con người, và cuối cùng, giúp chúng ta “ra khỏi phần đất của mình”, trong nhiều trường hợp với một phần nào e dè và cả sự sợ hãi đối với những điều ta không biết, nhưng nhờ đức tin Kitô, chúng ta biết rằng chúng ta không lẻ loi vì Thiên Chúa ở trong, cùng với và giữa chúng ta: trong gia đình, khu xóm, tại nơi làm việc hoặc học hành, nơi các thành thị nơi chúng ta cư ngụ”.

Nêu gương cho con cái

Đức Thánh cha nhắc nhở các cha mẹ nêu gương lành cho con cái và viết: “Hỡi các đôi vợ chồng thân mến, anh chị em hãy biết rằng các con cái, đặc biệt các con còn trẻ, chú ý quan sát và tìm nơi anh chị em bằng chứng về một tình yêu mạnh mẽ và đáng tin cậy. “Thật là qua trọng dường nào, đối với những người trẻ, được thấy tận mắt tình thương của Chúa Kitô hằng sống và hiện diện trong tình yêu của các đôi vợ chồng, làm chứng, bằng đời sống cụ thể, rằng tình yêu mãi mãi là điều có thể!” Sự khám phá này có thể mang lại cho con cái anh chị em niềm tin và khả năng tín thác nơi Thiên Chúa”.

Tham gia giáo xứ và tông đồ

Trong thư, Đức Thánh cha cũng khuyến khích các gia đình tham gia vào đời sống xứ đạo, làm tông đồ giáo dân và đặc biệt cộng tác vào việc mục vụ gia đình.

Ngài gọi hôn nhân là một lời kêu gọi “lái một con thuyền bấp bênh, nhưng chắc chắn nhờ thực tại bí tích, trên một biển nhiều khi bị dao động. Giống như các tông đồ ở trên thuyền giữa bão táp, “Chúa Giêsu đến gần và các môn đệ đón Ngài lên thuyền, cũng vậy “Khi bão táp vùi dập, anh chị em hãy để Chúa Giêsu lên thuyền, vì khi “Ngài bước lên với họ [...] thì sóng ngừng” (Mt 6,51). Điều quan trọng là anh chị em luôn hướng nhìn về Chúa Giêsu. Chỉ như thế anh chị em mới được an bình, vượt thắng những xung đột và tìm ra những giải pháp cho nhiều vấn đề của anh chị em. Không phải vì các vấn đề này sẽ biến mất, nhưng vì anh chị em có thể nhìn các vấn đề đó dưới một góc độ khác. Chỉ khi nào anh chị em phó thác trong tay Chúa, anh chị em mới có thể đương đầu với điều dường như không thể”.

Nhắn nhủ trong thời đại dịch

Đức Thánh cha đặc biệt nói đến một số khó khăn và cơ may của các gia đình trong thời đại dịch hiện nay. “Ví dụ, số giờ ở cùng nhau gia tăng, và đây là một cơ hội có một không hai để vun trồng sự đối thoại trong gia đình. Chắc chắn điều này đòi một sự thực tập đặc biệt về sự kiên nhẫn; không dễ ở với nhau cả ngày khi mà, trong cùng nhà ấy cần làm việc, học hành, tiêu khiển và nghỉ ngơi. Anh chị em đừng để mình bị mệt mỏi lướt thắng; ước gì sức mạnh của tình yêu làm cho anh chị em có khả năng nhìn người khác - vợ chồng, con cái - hơn là nhìn mệt mỏi của mình”...

“Như thế, ở với nhau sẽ không phải là một việc đền tội, nhưng là một nơi nương náu giữa bão tố. Ước gì gia đình là nơi đón nhận và cảm thông. Anh chị em hãy giữ trong lòng lời khuyên mà tôi đã nói với các đôi vợ chồng qua ba từ: “Xin vui lòng, cám ơn, xin lỗi”. Và khi xảy ra xung đột, thì “đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không làm hòa với nhau”. Hoặc “cầm tay nhau, khi xảy ra một chút giận dữ, để kiếm một nụ cười đồng tình. Hoặc cùng nhau đọc lớn một lời kinh ngắn, vào buổi tối trước khi đi ngủ, với Chúa Giêsu hiện diện giữa anh chị em”.

Đức Thánh cha nhìn nhận rằng: “Đối với một vài cặp vợ chồng, sự sống chung mà họ phải chịu trong khi bị phong tỏa vì đại dịch đặc biệt khó khăn. Các vấn đề vốn đã có lại trở nên nặng hơn, tạo ra xung đột và trong một số trường hợp trở thành hầu như không thể chịu nổi. Thậm chí nhiều cặp đã sống sự tan vỡ quan hệ mà một cuộc khủng hoảng lôi họ vào mà họ không biết hoặc không thể vượt thắng. Tôi cũng bày tỏ với những người này sự gần gũi và quí mến của tôi”.

Đức Thánh cha khuyên trong những trường hợp như vậy, “Anh chị em đừng ngưng tìm kiếm sự giúp đỡ để các xung đột có thể được vượt thắng một cách nào đó và không tạo thêm đau khổ giữa anh chị em và con cái.

(Rei 26-12-2021)