Ave Jesu Maria Joseph

Đề tài tháng 9 năm 2022

ĐỨC MARIA NGƯỜI MẸ CỦA SỨ VỤ

 

Anh chị em thân mến,

Trong tháng 9 này, có một ngày đặc biệt. Đó là ngày 08 tháng 9 mà Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria. Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ gọi là “Lễ Noel Mùa Thu”, vì bầu trời tươi sáng, khí hậu mát mẻ êm dịu tiên báo một mùa hồng phúc. Ngày Sinh Nhật của Mẹ là một ngày rất vui mừng cho nhân loại, vì Mẹ sinh ra như Rạng Đông báo hiệu Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu sẽ đến đem cho nhân loại ơn cứu độ.

Mừng lễ Mẹ, chúng ta thấy lòng hân hoan phấn khởi, đồng thời được mời gọi nhìn lên Mẹ như gương mẫu thánh thiện để noi theo, cũng là để chúng ta cùng cầu nguyện cho thế giới, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta trao phó vận mệnh của Châu Âu và thế giới cho Đức Maria giữ gìn. Xin Mẹ giúp chúng ta đặt Chúa Kitô và Tin Mừng lên trên hết. Tôi chúc lành cho anh chị em từ trái tim của tôi”. (Buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 17/08/2022).

Chính vì vậy trong tháng 9 này chúng ta tiếp tục học hỏi văn kiện của Công đồng Vaticanô II “Hiến chế Tín lý về Giáo Hội - Lumen Gentium” nơi chương VIII Ðức Nữ Trinh Maria Mẹ Thiên Chúa trong Mầu Nhiệm Chúa Kitô và Giáo Hội được trình bày trong tháng chín là: “Mẹ Maria Người Mẹ Của  Sứ Vụ" chúng ta cùng chiêm ngắm và cùng học hỏi.

* Tin Mừng theo thánh Luca: (Lc 1, 26-38), “Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”

I.  Ý CHIA SẺ

1. Đức Maria Người Mẹ Của Sứ Vụ Nơi Tân Ước

Theo tin mừng thánh Gioan, Đức Maria Người Mẹ sứ vụ của chúng ta chỉ hiện diện một cách công khai khi Chúa Giêsu công khai rao giảng tin mừng, và kết thúc trên đỉnh đồi Canvê. Vâng đó là hai thời khắc quan trọng nhất của Mẹ trong cương vị làm Mẹ đồng hành với con trong sứ vụ. Hai thời điểm đầu và cuối đã làm nên sự trọn vẹn của Người. Chỉ hai thời điểm đó thôi, ta thấy Đức Maria đã liên kết mật thiết với toàn bộ sứ vụ của Chúa Giêsu. Nhìn vào Tin mừng, ta thấy Đức Mẹ luôn có mặt vào những biến cố quan trọng của cuộc đời Người.

- Sứ vụ Đức Maria thể hiện trong biến cố Truyền Tin, mà chúng ta được thánh sử Luca tường thuật lại. Mặc dù Mẹ Maria rất bối rối khi nghe sứ thần truyền tin, một tin mà Mẹ không thể tin nổi vào tai mình, có đúng sự thật vậy không, được làm Mẹ Đấng Cứu Thế cơ mà. Thế nhưng Mẹ bỏ lại những ngờ vực và hoài nghi đó, để vâng phục thánh ý Thiên Chúa một cách tuyệt đối bằng lòng tin vững mạnh “Này tôi là tôi tớ Chúa. Xin hãy xẩy ra cho tôi theo lời ngài” (Lc 1,38). Như thế, Đức Maria con cháu Ađam, vì chấp nhận lời Thiên Chúa, đã trở nên Mẹ Thiên Chúa, đồng thời Mẹ đã can đảm để trở nên người Mẹ của sứ vụ, khi Chúa Giêsu thi hành thánh ý Chúa.         

- Trong suốt cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, Đức Maria đã thi hành sứ vụ; đó là chứng kiến tận mắt những công việc đầy quyền năng của Chúa Giêsu và cả những lời phê phán chống đối. Không chỉ vậy, Người còn trải nghiệm những cảnh đau khổ, chia ly, như lưỡi gươm đâm thâu qua lòng. Cứ theo lẽ thường, Đức Maria sẽ phải đặt lại câu hỏi cho mình về thánh ý Chúa, trước những đau khổ ngang trái trong cuộc đời. Đặc biệt khi đứng dưới chân thập giá, trước cái chết khổ nhục của người con, lòng Mẹ tan nát như một lưỡi gươm đã đâm thấu tâm hồn Mẹ, Mẹ lặng thinh không nói lên lời và thi hành sứ vụ mà Thiên Chúa đã trao phó nơi Mẹ. “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,30).

2. Đức Maria Người Mẹ Của Sứ Vụ theo Công Đồng Vatican II

Trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân, Đức Trinh Nữ Maria, được gọi là Người Mẹ của Sứ Vụ. Công Đồng viết:Trong nhiệm cuộc ân sủng, Ðức Maria luôn tiếp tục thiên chức làm mẹ, từ khi Ngài tin tưởng ưng thuận trong ngày Truyền Tin - sự ưng thuận mà Ngài đã không ngần ngại giữ vững bên thập giá - cho tới lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu rỗi mọi người được tuyển chọn. Thật vậy, sau khi về trời, vai trò của Ngài trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Ngài vẫn tiếp tục liên lỉ cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi đời đời. Với tình từ mẫu, Ngài chăm sóc những người em của Con Ngài đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm, thử thách, cho đến khi họ đạt tới hạnh phúc quê trời. Vì thế, trong Giáo Hội, Ðức Nữ Trinh được kêu cầu qua các tước hiệu: Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Ðấng Phù Hộ và Ðấng Trung Gian. Tuy nhiên phải hiểu các tước hiệu ấy thế nào để không thêm bớt gì vào vinh dự và quyền năng của Ðấng Trung Gian duy nhất. Thực vậy, không bao giờ có thể đặt một tạo vật ngang hàng với Ngôi Lời nhập thể và cứu chuộc; nhưng cũng như chức linh mục của Chúa Kitô được thông ban dưới nhiều hình thức cho các thừa tác viên và các giáo dân, và cũng như sự tốt lành duy nhất của Thiên Chúa được ban phát nhiều cách cho các tạo vật, thì sự trung gian duy nhất của Ðấng Cứu Thế không những không loại bỏ mà còn khuyến khích các thụ sinh cộng tác, trong sự tùy thuộc vào nguồn mạch duy nhất. Vai trò tùy thuộc ấy của Ðức Maria, Giáo Hội không ngần ngại tuyên xưng, mà luôn nghiệm thấy, và nhắn nhủ các tín hữu ghi nhớ trong lòng để nhờ sự nâng đỡ và phù hộ từ mẫu của Ngài, họ gắn bó mật thiết hơn với Ðấng Trung Gian và Đấng Cứu Chuộc” (LG 62).

Chính vì thế mà Đức Maria, Người Mẹ sứ vụ của mỗi chúng ta trên hành trình dương thế, để Mẹ cầu bầu cùng Chúa và ban thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta trong đời sống khổ ải nơi trần gian này. Cho nên Giáo Hội không ngần ngại tuyên xưng, mà luôn nghiệm thấy và nhắn nhủ các tín hữu trong lòng, để nhờ sự nâng đỡ và phù hộ từ mẫu của Ngài, họ gắn bó mật thiết hơn với Đấng Trung Gian và Cứu Thế.

Thưa các anh chị. Thiên Chúa Ngài đã tuyển lựa và chọn gọi mỗi người trong chúng ta là chính anh chị em GĐTH, những người đã tự tình tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria; và họ đang thực thi sứ vụ mà Chúa trao cho như sứ vụ với gia đình,  sứ vụ với hội đoàn, sứ vụ với Giáo hội...Chúng ta chỉ là những người thừa hành của Đức Giêsu, thực thi Lời và phục vụ Lời của Người, như Đức Maria nói với gia nhân “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Anh chị em GĐTH hãy ngước nhìn lên Mẹ, là người Mẹ của sứ vụ. Vì Mẹ của chúng ta đã lắng nghe và thi hành Lời Chúa truyền dạy một cách trọn hảo, hãy nhiệt thành kín múc Ơn Chúa và kín múc Lời Chúa từ nguồn sung mãn của Người, để chia sẻ cho mọi người hưởng niềm vui viên mãn và tràn đầy của Bàn Tiệc Nước Trời. Đó mới là cái đích cuối cùng của cuộc đời chúng ta.

II. Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

   a/ Ý Chung Của Giáo Hội: Cầu cho hủy bỏ án tử hình. Xin cho án tử hình, vốn xúc phạm nghiêm trọng đến phẩm giá con người, được hủy bỏ trong hiến pháp của các quốc gia trên toàn thế giới.

    b/ Cầu đặc biệt cho: Các linh mục, các tu sĩ trong Dòng nhân ngày tết Sinh Nhật Đức Mẹ và anh chị em Ban Phục vụ Liên miền Giáo phận Long Xuyên, Miền Chí Hoà trong dịp mừng bổn mạng lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15/9); anh chị em Miền Bảo Nham, Gia Định, Hiệp Thạnh, Phú Thịnh, Phước Lý, Giáo xứ mở rộng Bùi Phát, trong dịp mừng bổn mạng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ (8/9).

      c/ Một kinh Vực Sâu hợp ý cầu cho 48 anh chị em GĐTH mới qua đời.

III.  Ý THỰC HÀNH RIÊNG

       Trong tháng này, chúng ta hãy năng đọc lời nguyện yêu mến: “Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin thánh hóa tất cả anh chị em trong đại Gia đình Tận hiến chúng con”.