Ave Jesu Maria Joseph

 

                        Đề tài tháng 7 năm 2022

ĐỨC MARIA LÀ NIỀM AN ỦI
CHO GIÁO HỘI LỮ HÀNH

Anh chị em thân mến,

Bước sang tháng Bảy, trong tháng này chúng ta cầu nguyện cho Hội Thánh Công Giáo trở nên một Hội Thánh Hiệp Hành - Tham Gia - Sứ Vụ cùng nhau tiến bước về Quê Trời . Noi gương Chúa Giêsu và cùng Mẹ Maria, chúng ta chấp nhận những khó khăn, thử thách trong đời sống vì lòng yêu mến các Ngài. Chính nguồn mạch tình yêu là chính Đức Kitô, chúng ta cũng phải biết cảm thông và chia sẻ cho anh chị em đồng loại để nâng đỡ, ủi an họ. Là những người con đã tận hiến cho Thiên Chúa nhờ Mẹ Maria, chúng ta học nơi Mẹ luôn dõi bước và hằng nhìn đến con cái Mẹ trên đường lữ hành trần gian. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria ban cho mỗi thành viên trong GĐTH biết noi gương Mẹ và cùng nhau tiếp tục học hỏi đề tài tháng bảy Đức Maria Là Niềm An Ủi Cho Giáo Hội Lữ Hành" trong Chương VIII “Hiến Chế Tín Lý của Giáo Hội”.

 

Tin Mừng Theo Thánh Gioan:

 

" Người Bảo Gì, Các Anh Cứ Làm Theo". (Ga 2.5)

 

I. Ý CHIA SẺ

 

1. Mẹ là Niềm An Ủi Cho Giáo Hội

Trong Tân ước, chúng ta chiêm ngắm sự hiện diện ủi an và nâng đỡ của Mẹ Maria đem đến cho người xung quanh niềm vui, bằng sự phục vụ và cầu giúp cho người khác. Khi được báo tin chị họ Elizabet thụ thai, Mẹ nhanh chân lên đường để phụ giúp người chị họ trong ba tháng. Khi người nhà của đôi tân hôn, đám cưới ở Cana lo toan vì hết rượu, Mẹ cầu xin để Chúa Giêsu giải nguy, rồi bảo với gia nhân hãy vững tin vào lời Chúa: “Người bảo gì, các ngươi cứ làm theo” (Ga 2, 5).

        Ngày nay Mẹ Chúa Giêsu đã được vinh hiển hồn xác trên trời, là hình ảnh và khởi thủy của Giáo Hội sẽ hoàn thành đời sau; trong khi chờ đợi ngày Chúa đến. “Những ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó, các tầng trời sẽ ầm ầm sụp đổ, ngũ hảnh bốc cháy tiêu tan, mặt đất và các công trình trên đó sẽ bị tiêu hủy”. (2P 3,10), Ngài chiếu sáng như dấu chỉ lòng cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành

 

2. Giáo Huấn Của Công Đồng

Hiến chế tín lý về Đức Maria trong chương VIII đã cho chúng ta biết rằng: "Ðức Maria, dấu chỉ của Dân Thiên Chúa. Ngày nay Mẹ Chúa Giêsu đã được vinh hiển hồn xác trên trời, là hình ảnh và khởi thủy của Giáo Hội sẽ hoàn thành đời sau; cũng thế, dưới đất này, cho tới ngày Chúa đến (x. 2P 3,10), Ngài chiếu sáng như dấu chỉ lòng cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành" (LG số 68).

 

Ðức Maria chuyển cầu cho sự hiệp nhất các Kitô hữu. "Thánh Công Ðồng rất vui mừng và được an ủi khi thấy ngay giữa các anh em ly khai không thiếu những người dâng lên Mẹ Chúa Cứu Thế vinh dự Ngài đáng được, nhất là các anh em Ðông Phương, những người nhiệt thành và hết lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa trọn đời đồng trinh. Tất cả mọi Kitô hữu hãy thiết tha khẩn nguyện Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ loài người, để như Ngài đã trợ giúp Giáo Hội sơ khai bằng lời cầu nguyện của mình, thì ngày nay được tôn vinh vượt trên các Thần Thánh trên trời, Ngài cũng cầu bầu cùng Con Ngài trong sự hiệp thông toàn thể các Thánh cho tới khi mọi gia đình dân tộc, hoặc đã mang danh hiệu Kitô hữu, hoặc chưa biết Ðấng Cứu Chuộc mình, đều hân hoan đoàn tụ trong an bình và hòa thuận, hợp thành một dân Thiên Chúa duy nhất, hầu vinh danh Ba Ngôi Thiên Chúa rất thánh và không phân chia. (LG số 69).

Vì thế, Đức Trinh nữ Maria, thân mẫu Chúa Giêsu, được đưa lên trời. Mẹ luôn dõi theo và trông nhìn về Hội Thánh, bởi vì Hội thánh luôn trông nhìn về niềm hy vọng đời sống vĩnh cửu mà hiện nay Người được hưởng bên cạnh Chúa Giêsu.

 

3. Lời Bảo Chứng Nơi Các Thánh Và Giáo Hội

 

- Thánh Louis Marie de Montfort đã nhấn mạnh rằng: “chức vụ của Sao biển là dẫn dắt tất cả mọi tín hữu đến bến an toàn của đời sống vĩnh cửu, bởi vậy cần ràng buộc các linh hồn với Đức Maria như là buộc vào chiếc neo chắc chắn bền vững”.

 

- Đức Phaolô VI: “Đức Maria và hy vọng trong huấn quyền hậu công đồng: Mẹ của hy vọng và căn nguyên của nỗi vui mừng thánh thiện”

 

- Thánh Gioan Phaolô II nói: “Mẹ của hy vọng”, còn Đức Bênêđictô XVI lại nói: “Ngôi sao hy vọng”. Đặc biệt trong kinh tiền tụng Lễ trọng Đức Mẹ hồn xác lên trời Giáo Hội dạy rằng: “Đức Trinh nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, được đưa về trời. Người là khởi đầu, là hình ảnh của Hội Thánh viên mãn, là niềm an ủi và hy vọng tràn trề cho dân thánh trong cuộc lữ hành trần thế.” 

 

II. Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

 

a/ Ý chung Của Giáo Hội: Cầu cho những người cao niên: Xin cho những người cao niên, biểu tượng của cội nguồn và ký ức của một dân tộc, biết dùng kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình để giúp người trẻ hướng đến tương lai trong hy vọng và trách nhiệm.

 

b/ Ý Cầu Nguyện Của GĐTH: Cầu cho Đức Thánh Cha như Điều Lệ số 22: “Tôn kính, yêu mến và trung thành với Đức Thánh Cha và giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo”.

 

c/ Dâng một kinh vực sâu hiệp ý cầu nguyện cho 56 anh chị em Gia Đình Tận Hiến mới qua đời.

 

III. Ý THỰC HÀNH RIÊNG

- Dâng Mẹ Maria những kinh Mân Côi đọc trong ngày với ý cầu cho Đức Thánh Cha và Giáo Hội.