Ave Jesu Maria Joseph

Đề tài tháng 6 năm 2022


ĐỨC MARIA CẦU NGUYỆN CÙNG VỚI
CÁC TÔNG ĐỒ

Quí Anh Chị thân mến,

Tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta suy niệm về lòng yêu thương vô bờ bến của Thánh Tâm Chúa và đáp trả lại bằng tình yêu mến gắn bó mật thiết với Ngài. Cho nên mỗi Kitô hữu cần phải tiến xa hơn nữa trong tình mến Chúa và thể hiện qua việc mở rộng tấm lòng đối với tha nhân là hình ảnh Thiên Chúa. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta học nơi Chúa Giêsu sự khiêm nhường thật, cương quyết mang lấy ách nhẹ nhàng của Chúa, để có kinh nghiệm an bình nội tâm, và đến lượt chúng ta có khả năng an ủi tinh thần anh chị em khác đang bước mệt nhọc trên đường đời”. Đặc biệt, xin Chúa ban cho mỗi thành viên trong GĐTH biết noi gương Mẹ và cùng nhau tiếp tục học hỏi đề tài  tháng sáu: “Đức Maria Cầu Nguyện Cùng Với Các Tông Đồ” trong chương 8  “Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội”

 

Trích Sách Tông Đồ Công Vụ:
 

"Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện với Mẹ Maria thân mẫu Chúa Giêsu, và các anh em của Đức Giêsu"  (Cv 1, 12-14).

 

I. Ý CHIA SẺ
 

Sau Khi Chúa Giêsu sống lại và lên trời. Mẹ Maria đã tạ ơn Thiên Chúa vì những hoa quả đầu mùa mà các bài giảng của các Tông đồ đã mang lại không biết bao nhiêu người đã tin vào Con Của Mẹ là Đức Giêsu Kitô. Tất cả đều tìm thấy chỗ của mình trong trái tim từ mẫu của Mẹ Maria, địa vị làm Mẹ mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ ngay khoảnh khắc Ngôi Lời Nhập Thể, cũng như đã được Chúa Kitô xác nhận lại trên Thập Giá, với đại diện của nhân loại là người môn đệ Ngài yêu mến.
 

1. Kinh Thánh Tân Ước Trong Sách Tông Đồ Công Vụ
 

Sau khi Chúa Giêsu lên trời, các Tông Đồ nhân chứng của hiện tượng kỳ diệu đó - từ núi Ôliu trở về Giêrusalem. Núi này gần Giêrusalem, cách đoạn đường được phép đi trong ngày sabát. Trở về nhà, các ông lên lầu trên, là nơi các ông trú ngụ. Đó là các ông: Phêrô, Gioan, Giacobê, Anrê, Philipphê, Tôma, Batôlômêô, Mátthêu, Giacôbê con ông Anphê, Simôn thuộc nhóm quá khích, và Giuđa con ông Giacôbê. Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện với Mẹ Maria thân mẫu Chúa Giêsu, và các anh em của Đức Giêsu (Cv 1, 12-14).
 

Mẹ Maria đã gợi lên cho các Tông đồ biết bao chủ đề để cầu nguyện. Giờ đây, các Ngài nhìn dưới một ánh sáng mới, các sự kiện diễn ra trong suốt quãng thời gian sống cạnh Thầy, trong ba năm đồng hành cùng Thầy đi khắp vùng đất Palestina. Kề cận Mẹ Maria, Đức Nữ Trinh hằng trung tín; lòng tin, niềm hy vọng và tình yêu của các Tông đồ được bùng cháy lên: đó chính là sự chuẩn bị tốt nhất để đón nhận Chúa Thánh Thần.
 

2. Giáo Huấn Của Công Đồng
 

Vì Thiên Chúa không muốn tỏ bày mầu nhiệm cứu rỗi nhân loại cách long trọng trước khi Ngài đổ tràn Thánh Thần Chúa Kitô đã hứa, nên chúng ta thấy các Tông Ðồ trước ngày Hiện Xuống “đã kiên tâm hiệp ý cầu nguyện, cùng với các phụ nữ, với Ðức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, và với anh em Người” (Cv 1,14). Ðức Maria cũng tha thiết cầu xin Thiên Chúa ban Thánh Thần, là Ðấng đã bao phủ lấy Ngài trong ngày Truyền Tin. Và sau khi hoàn tất cuộc đời dưới thế, Ðức Nữ Trinh Vô Nhiễm đã được đưa lên hưởng vinh quang trên trời cả hồn lẫn xác, và được Thiên Chúa tôn vinh làm Nữ Vương vũ trụ, để nên giống Con Ngài trọn vẹn hơn, là Chúa các Chúa (x. Kh 19,16), Ðấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết. (LG số 59).
 

        Lời cầu nguyện của Mẹ Maria trước lễ Hiện Xuống cùng với các Tông Đồ, Mẹ Maria ở giữa dân chúng chứ không ở trong số những người điều khiển công đoàn. Mẹ tham dự vào kinh nguyện chung, Mẹ thuộc thành phần Giáo Hội cầu nguyện đang chuẩn bị thi hành sứ mạng của mình và Mẹ cầu nguyện với tước hiệu duy nhất là Mẹ Chúa Giêsu. Công đồng tái xác nhận hai tín điều đã được Giáo Hội tuyên bố khi lập lại những lời của các câu định tín liên hệ. Hai tín điều này có liên quan mật thiết với nhau, Đức Maria được suy tôn làm Nữ Vương vũ trụ, để trở nên giống với Con Mẹ là Chúa các Chúa một cách hoàn toàn hơn và được suy tôn làm Đấng chiến thắng tội lỗi và sự chết.

                                   (Trích Phụ Trương LG số 77).
 

II. Ý CẦU NGUYỆN CHUNG
 

a/ Ý chung: Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình Công Giáo trên toàn thế giới biết sống yêu thương vô vị lợi và thánh thiện trong thường ngày.
 

b/ Ý truyền giáo Của GĐTH: Cầu cho các tín hữu tại Việt Nam. Đặc biệt các anh chị em GĐTH biết tái khám phá ra căn tính đặc thù của mình và tham gia nhiệt tình hơn vào công cuộc rao giảng Tin Mừng.
 

       c/ Cầu nguyện đặc biệt cho: Anh chị em các Miền Xuyên Mộc, dịp Bổn mạng lễ Mẹ Giáo Hội (10/6), và Miền Phương Lâm, dịp Bổn mạng lễ Trái Tim Mẹ (25/6).
 

d/ Dâng một kinh vực sâu hiệp ý cầu nguyện cho 64 anh chị em Gia Đình Tận Hiến mới qua đời.

 

III. Ý THỰC HÀNH RIÊNG
 

- Năng đọc lời nguyện: “Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng con nên giống Trái Tim Chúa”.
 

- Mỗi khi nóng giận, bực tức... cố gắng âm thầm tác động tình yêu trước khi nói lại.