Trang Độc Giả


ĐỨC TIN TUYỆT KỸ

Gia Tuấn Anh

Chúa Giêsu trong khoảng thời gian ít ỏi còn ở lại trần thế sau khi sống lại, Ngài đã lưu lại để củng cố lòng tin, giải thích các mạc khải của Kinh Thánh, mở lòng khai trí và giao sứ mệnh cho các tông đồ. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này ắt Ngài tiết lộ cho hậu thế nhiều bài học quí giá mà chúng ta cần khám phá và phân tích nhằm dẫn đường cho cuộc sống siêu nhiên - một cuộc sống mà chúng ta nhìn mọi sự vật hiện tượng dưới nhãn quan đức tin vào Chúa Phục Sinh.

1. Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao (Luca 24, 26)

Nếu trốn chạy khổ đau, chúng ta khó mong có thể nên Thánh. Thập giá là một con đường không thể thiếu trong hành trình thánh hóa của một Kitô hữu. Thập giá là những vất vả, nhọc nhằn về thể xác lẫn tinh thần vì Chúa Kitô. Cần nghiêm khắc xét mình để nhận rõ việc vác thập giá của mỗi cá nhân là do thời thế, do sự ẩn mình hay vì lòng yêu mến Ngài? Đồng hành cùng Chúa Giêsu là đồng hành với thập giá vì tình yêu của chúng ta đối với Ngài. Cần khiêm hạ cầu xin và liên lũy cậy trông để Ngài chuyển hóa thập giá đường đời thành Thánh giá đường đạo. Không phải vác thánh giá trong nhẫn nhục mà là trong bình an. Không phải chọn lựa thánh giá trong cực đoan mà là trong khoa học thánh giá.

2. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Matthêu 28, 20)

Đây là câu nói thể hiện tính độc lập về sự hiện hữu của Chúa Giêsu theo thời gian lẫn không gian. Ngài là Chúa tể của không gian và thời gian. Ngài không chỉ hiện diện cách đây hơn 2011 năm, tại đất nước Do Thái xa tít mà còn luôn hiện diện bên cạnh ta. Con người luôn luôn có thể gặp Ngài ở bất cứ đâu, tại bất cứ thời điểm nào nếu chúng ta là môn đệ của Ngài. Câu nói này thể hiện một tình yêu bao la vượt cả không gian và thời gian mà Chúa dành cho các người chọn Ngài làm Cha. Đúng là “Ta là anpha và ômêga, là khởi thủy và là tận cùng”. Tình yêu vô song này của Chúa Giêsu đã cụ thể hóa qua bí tích Thánh Thể, là biểu hiện một chứng từ của tình yêu vô bờ bến. Bí tích do Thiên Chúa lập nên để mời gọi chúng ta kết hợp với Ngài. Để mỗi cá thể là một chi thể được kết hợp với một thân thể trong Chúa Kitô như cành nho kết hợp với cây nho. Nhận thức sự hằng hữu của Ngài không chỉ giúp ta bình an trong thử thách mà còn nhận ra hình ảnh của Ngài che ẩn trong các tha nhân và nhắc nhở ta tránh các tội lỗi luôn rình rập chung quanh thể xác yếu đuối.

3. Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin (Gioan 21, 29)

Người được hồng ân rồi mới tin không có phúc bằng người tin Chúa trước rồi nhận ân phúc sau. Đức tin người thứ 2 cao hơn người thứ nhất. Người tin Chúa mà vẫn không nhận hồng ân từ Ngài sau những chuỗi nguyện cầu nhưng vẫn nhất quyết đi theo Ngài là người phúc đức nhất vì họ hiểu rằng cách thức Chúa chọn lựa cho họ tốt hơn nhiều lần so với cái mà họ đang cầu xin. Đức tin người thứ 3 mạnh mẽ hơn người thứ 2. Đức tin mà thốt lên câu nói “một xin vâng theo ý Cha, đừng xin theo ý con” (Mt 26,39) là đức tin tuyệt kỹ.

4. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo cho những ai có lòng tin (Macco 16, 17)

Những ai có lòng tin sắc son vào Thiên Chúa sẽ được Ngài ban cho những ơn riêng biệt. Nhờ những ơn này mà chúng ta thấu hiểu các mầu nhiệm, nhận ra quyền năng, tình yêu vô biên của Đấng Chí Thánh để đủ trung kiên vác thánh giá Chúa đến cuối con đường. Nhờ các dấu lạ này chúng ta sẽ nhận thức rõ các câu nói “Không có Thầy các con sẽ chẳng làm được việc gì” (Gioan 15,5) hay “Chúng tôi chỉ là những đầy tớ bất xứng, chúng tôi đã chỉ thi hành những nhiệm vụ của mình đấy thôi" (Luca 17,10).

5. Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy (Gioan 21, 22)

Khi đã đi theo Chúa tuyệt đối không so sánh vị trí, công sức, tài năng, đức độ của mình với người khác. Đối với Thiên Chúa không có việc vĩ đại hay nhỏ bé, quan trọng nhất vẫn là tình yêu của chúng ta dành cho Ngài khi thực hiện các công việc ấy. Chính Chúa hay chọn những nơi hèn yếu để truyền tải tình yêu và quyền uy. Ngài chọn máng cỏ để giáng sinh, 30 năm nơi dương thế Ngài lại chọn Bác thợ mộc làm bố, 3 năm giảng dạy lại không có gối kê đầu, lúc tử nạn chọn thập giá để được treo lên, lúc an táng lại nhờ vào ngôi mộ của người khác. Người càng nhỏ bé, yếu hèn càng dễ được Chúa tuyển chọn. Và như thế mọi vinh quang điều qui về Đấng Chí Thánh. Thiên Chúa đã chọn và đặt mỗi người vào vị trí tối ưu nhất trong mắt Ngài. Phận con người là khiêm cung, trung thành, tín thác đi theo sự hướng dẫn của Ngài. Con người làm việc mà Chúa giao ban chứ không làm việc mà ta mong muốn.

Lạy Chúa, từ việc nhận ra thân phận đầy tội lỗi đến việc dám trỗi dậy và không quay mặt lại với quá khứ ấy là một thử thách quá lớn lao đối với chúng con. Xin Ngài nâng đỡ để chúng con bền đỗ trong vai trò tôi tớ hèn mọn của Ngài dù chúng con còn nhiều bất xứng.