trang đọc giả

MỘT SUY TƯ VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Lm. Tađêô M. Đinh Viết Hiếu, CRM

 

          1.    Đứng trước đại dịch Covid-19, chúng ta có nhiều suy tư về tương quan giữa đại dịch với con người và Thiên Chúa. Nếu ai mà không có suy nghĩ gì về đại dịch này tương quan với xã hội con người và Thiên Chúa thì quả là quá ngây thơ, thờ ơ với sự sống con người, sự sống này gồm xác và linh hồn.

Một vị Giáo chủ Hồi Giáo ở Ấn Độ không tuân thủ lệnh cách ly để đề phòng dịch bệnh của Nhà Nước, mà cứ tổ chức nghi lễ của tháng Ramadan Hồi Giáo, nên ngày 4 tháng 4 năm 2020 ngài đã bị khởi tố ra tòa. Ngài dựa vào Đấng Ala sẽ giữ gìn tín đồ được miễn dịch. Nhưng trong thực tế, sau lễ hội có hơn 100 người bị mắc dịch, lại còn lây lan ra nhiều người khác.

 

2.    Sau đây tôi sẽ kể một vài tương quan giữa loài người với Thiên Chúa trong đại dịch này. Thế giới ngày nay văn minh vượt mức, giỏi lắm, tài tình lắm! Chế ra phi thuyền thám hiểm không gian, và còn có dự tính làm phi thuyền chở người ta đi du lịch không gian nữa. Họ làm ra máy bay chở 1.000 người đi du lịch. Máy bay khổng lồ này tối tân lắm, có 3 tầng. Ngoài ra còn biết bao máy móc khác rất hiện đại. Cuộc sống của con người ở những nước văn minh giầu có cao lắm, so với những nước kém văn minh và nghèo: cơm bánh chẳng có mà ăn, nước cũng chẳng có mà uống.

Thế giới ngày nay văn minh giỏi giang như thế, nhưng xem ra đối với những gì thuộc về tâm linh, thuộc về linh hồn thì tâm hồn của họ coi như bị tê liệt, xơ cứng khó nhận ra. Những cảm kích nhạy bén của tâm hồn về đời sống thiêng liêng bị chai cứng và bị che lấp bởi những vật chất của thời văn minh. Những ơn soi sáng của Chúa khó đánh động được linh hồn họ. Người thông minh giỏi khoa học mà kiêu ngạo dễ bị mù tối trong vấn đề linh thiêng.

 

3.     Một linh mục giỏi lắm, tiếng tăm lừng lẫy, viết một vài cuốn sách bị Giáo Hội cấm giáo dân không được đọc. Một linh mục khác ở Nam Châu Mỹ phổ biến một nền thần học giải phóng, cũng bị người ta khai trừ. Gần đây một linh mục vị vọng công bố trong một phiên họp ở Roma: Ma quỉ không có thật, đó chỉ là tượng trưng cho cái xấu và cái dữ. Số người Công Giáo ở Pháp bỏ Chúa là một phần ba. Còn nhiều người khác nữa bỏ Chúa mà tin tức ở trên mạng đã cho biết.

 

4.     Thế giới càng văn minh càng xa Chúa: Tội nặng nhất của thế giới ngày nay là tội vô ơn và bỏ Chúa. Còn một tội quái gở nữa là được phép làm lễ cưới cho những người đồng tính luyến ái. Ở bên Nga, chính phủ cấm làm lễ cưới cho những người này. Còn bên Mỹ và mấy nơi nữa cho phép. Thật là một tội quái gở trái với bản tính con người.

Việc sinh con cái là một ơn Chúa ban cho loài người. Đôi vợ chồng nam nữ được Thiên Chúa ban cho hợp tác với Thiên Chúa trong việc tạo dựng con người, nhưng họ coi thường. Một bà mẹ người Pháp sang du lịch Việt Nam nói: “Tôi có đứa con trai cưới vợ nhưng không làm phép cưới”. Một người Việt thân quen hỏi lại: “Sao không làm lễ cưới?” Bà ta trả lời: “Để chúng nó chơi chán rồi bỏ nhau, khỏi vướng mắc phép đạo”.

 

5.    Ngày nay trước Thánh Nhan Thiên Chúa, tội lỗi con người coi như đã đầy thưng, đầy đấu. Thiên Chúa giáng đại dịch Covid-19 để cảnh tỉnh con người, để nhắc bảo con người hãy tránh tội lỗi trở về với Chúa, làm hòa với Chúa.

Có tội đương nhiên phải có hình phạt, bởi vì Thiên Chúa công bằng vô cùng không thể làm ngơ, tha bổng cho con người. Nếu Thiên Chúa tha bổng cho loài người thì quỉ sẽ kêu trách Chúa không công bằng, thiên tư với loài người. Vậy đại dịch Covid-19, Chúa giáng xuống chúng ta, chúng ta hãy vui nhận để đền tội mình. Chúng con biết tội chúng con rồi, xin Chúa tha thứ.

 

6.   Nhưng còn một tia hy vọng, chúng ta hãy nại đến lòng thương xót của Chúa. Lòng thương xót của Thiên Chúa bao la vô cùng. Vì lòng thương xót của Chúa xin Chúa nhẹ tay cho chúng con trong đại dịch này. Ngày nay, đang là thời kỳ biểu lộ lòng thương xót của Chúa. Chúng ta hãy phủ phục, đấm ngực ăn năn tội mình như dân thành Ninivê xưa để Chúa giảm bớt hình phạt trong đại dịch này. Nhất là chúng ta nài xin Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, Mẹ Tình Thương của loài người khẩn cầu cùng Thiên Chúa giảm bớt hình phạt trên chúng ta. Chúng ta phải hạ mình xuống sống khiêm nhượng hơn, vì trong sách Tiếng Gọi Khẩn Cấp, Chúa Giêsu kêu gọi: “Nếu các con khiêm nhượng hơn thì thế giới ngày nay không đến nỗi này”.

Lạy Chúa! Chúng con thân phận bèo bọt, chẳng là gì trước Tôn Nhan Chúa. Nó giống như con giun đất, nhưng lại được Chúa yêu thương, vì Chúa ban cho nó có linh hồn, thông phần với bản tính thiêng liêng của Thiên Chúa, nên nó có sự sống đời đời về sau. Chúng con cám ơn Chúa. Xin Chúa tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con trong đại dịch này.