Cuộc Sống Muôn Màu


Những loại quả 'độc' chưng tết giá tiền triệu

M. Thư (tổng hợp)

Dưa hấu hình xe hơi, thỏi vàng, phật thủ nghìn tay, bưởi hồ lô... là những loại quả "độc" giá tiền triệu được săn tìm dịp tết Nguyên Đán 2013.

Dưa hấu hình chiếc ôtô 4 chỗ ngồi, có in chữ “Phúc” nổi trên nắp capô xe, được một nhà vườn ở Cần Thơ giới thiệu với giá 10 triệu đồng/cặp.

Dưa hấu xe hơi có 2 loại, màu vàng và màu xanh.

 

Ông Trần Thanh Liêm (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết, để tạo ra được dưa hấu hình dáng xe hơi cho Tết năm nay, ông phải mày mò gần 3 năm qua mới thành công.

 

Dưa hấu hình thỏi vàng cũng có giá rất cao vì để có được khuôn hình thỏi vàng phải đúc rất công phu, ép dưa sao cho ra được hình thỏi vàng y như thật thì rất khó khăn, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 35%. Giá dưa thỏi vàng có giá khoảng trên 3 triệu đồng/cặp.

 

Nụ cười của người nông dân mùa thu hoạch "vàng".

 

Dưa hấu hình vuông cũng được các nhà vườn bán ra với sản lượng lớn, giá dao động từ 2 - 3 triệu đồng/cặp.

 

Dưa hồ lô còn nằm trong ruộng.

Mỗi quả dưa hồ lô có chữ nổi giá từ 1,5-2 triệu đồng.

 

Một nông dân chăm chút những quả bưởi hồ lô để tung ra dịp tết.

Bưởi hồ lô có giá khoảng 3 triệu đồng/cặp.

 

Cặp bưởi hồ lô với chữ nổi Tài - Lộc.

 

  Hình dáng độc đáo và kỹ thuật gò chữ nổi trên vỏ đã khiến loại bưởi này trở nên hút hàng hơn bao giờ hết.

 

Người ta thờ Phật Thủ với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, phồn thịnh về của cải, sức khỏe… Chơi Phật Thủ cũng rất công phu và có “luật” của nó. Quả càng to, ngón tay của Phật Thủ càng nhiều, dài, móng nhọn thì càng có giá trị.

 

  Song Phật Thủ có giá trị cả về mặt ý nghĩa tâm linh, cũng như thẩm mỹ phải là quả to, tay dài, móng nhọn, số ngón phải đạt trên 20 ngón trở lên và đặc biệt ngón cuối cùng phải nằm ở chữ… “Thịnh”, theo cách đếm: “Thịnh – Suy – Vi – Thái”.

 

Quả phật thủ như thế này có giá khoảng 3 triệu đồng.

 

Cuộc Sống Muôn Màu

Trang Nhà