Cuộc Sống Muôn Màu


Tranh tuyệt đẹp được vẽ bằng... lửa và bồ hóng

Lê Kiên
Tổng hợp

(Dân trí) - Steven Spazuk, họa sĩ 52 tuổi người Canada đã khiến không ít người phải ngạc nhiên về cách vẽ tranh độc đáo của mình - đó là vẽ tranh bằng… lửa và bồ hóng. Đây thực sự là một loại hình nghệ thuật mới mẻ và sáng tạo mà trước đó chưa có ai làm.


Steven Spazuk vẽ tranh bằng lửa và bồ hóng đã được hơn 10 năm. Ông dùng nến hoặc đuốc đốt cháy rồi lấy những mẩu giấy dày hơ lên ngọn lửa để những mẩu giấy này được phủ một lớp bồ hóng. Sau đó ông dùng nhiều dụng cụ vẽ khác nhau để vẽ trực tiếp lên lớp bồ hóng mới được bôi đen.

Spazuk cho biết, ông thường vẽ tách rời từng mảnh, sau đó ghép các mảnh riêng biệt đó lại với nhau để tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Những tác phẩm của ông hầu hết đều mô phỏng khuôn mặt hoặc cơ thể con người vì đây là những bộ phận chứa đựng nhiều sắc thái cảm xúc.

Spazuk cũng cho biết thêm, ông đã vẽ tranh bằng niềm đam mê thực sự khi ông còn là một đứa trẻ, ông đã được bố mẹ và nhiều người xung quanh hưởng ứng và khuyến khích. Đó là yếu tố cần thiết nhất cho sự nghiệp của ông sau này. Spazuk là họa sĩ làm việc có nguyên tắc cẩn thận cũng như tìm tòi và rất sáng tạo. Trước khi đến với nghệ thuật vẽ tranh bằng lửa và bồ hóng, ông cũng chỉ là một họa sĩ vẽ tranh bình thường.

Hiện nay ông làm việc trong một xưởng vẽ chuyên nghiệp bằng bồ hóng. Ông đã cho ra đời nhiều bức tranh độc đáo và một điều đặc biệt ở những tác phẩm của ông là tranh đơn sắc.

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của Steven Spazuk qua chùm ảnh:

 

Cuộc Sống Muôn Màu

Trang Nhà