Cuộc Sống Muôn Màu


Con đường dốc nhất thế giới

Theo 24h

Nằm tại thành phố Dunedin (New Zealand), Baldwin được mệnh danh là con đường dốc nhất thế giới. Nó có độ dài 350 mét nhưng chênh lệch giữa điểm cao nhất và thấp nhất lên tới 70 mét.

Hình ảnh ấn tượng về con đường Baldwin

Số đo về độ dốc của con đường này là 1.2,86 – tương đương với 38,3 độ. Để hiểu một cách cụ thể hơn, bạn có thể tưởng tượng rằng khi mình di chuyển 2,86 mét theo phương ngang thì độ cao sẽ tăng thêm 1 mét.

Những ngôi nhà nằm lọt thỏm bên con dốc cao

Điều đặc biệt cần phải nhấn mạnh rằng con đường Baldwin là hoàn toàn tự nhiên, không hề có sự tác động ngoại cảnh hoặc cố tình thiết kế. Theo giới thiệu, đường phố tại New Zealand thông thường đều do các nhà quy hoạch thiết kế người Anh phụ trách xây dựng theo mô thức mạng lưới. Chính vì vậy, họ không nắm được yếu tố mặt bằng, địa hình thực tế trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng.

Rất đông khách du lịch tới đây để có những trải nghiệm thú vị

Từ năm 2002, người dân New Zealand đã tổ chức một sự kiện từ thiện vào tháng 7 hàng năm trên con đường này. Trong hoạt động, người ta lăn hơn 10.000 viên kẹo chocolate tròn từ điểm cao nhất của con dốc xuống đường. Mỗi viên kẹo đại diện cho 1 đơn vị tài trợ và người chơi nào may mắn để cho viên kẹo về đích sớm sẽ nhận được phần thưởng của ban tổ chức. Số tiền thưởng sau đó được sung vào quỹ từ thiện dành cho người nghèo và trẻ em.