Têrêsa Bênêđicta

Ngày 09/08

Têrêsa Bênêđicta

 

Thánh nữ Êđit Stêin sinh ngày 12 tháng Mười năm 1891 tại phần đất của nước Đức, ngày nay gọi là Ba Lan. Thân phụ Êđit qua đời khi Êđit mới lên 2; và vì thế thân mẫu ngài, một phụ nữ Dothái có đức tin sâu xa, đã cật lực xoay sở để nuôi sống gia đình và chăm lo cho những đứa con của bà.

 

Vào tuổi niên thiếu, Êđit bỏ đạo Dothái và sống như người vô thần. Năm 1911, Êđit bắt đầu học triết học tại trường đại học Breslaw, sau đó chuyển sang một trường khác để có thể ghi tên vào các lớp học của Edmund Husserl, một triết gia danh tiếng thời đó. Khi Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, Êđit tạm gác việc học sang một bên và tình nguyện làm y tá săn sóc các thương binh. Sau cùng, Êđit cũng lấy được học vị tiến sĩ vào năm 1916; và nhận làm giảng viên phụ khảo cho Husserl.

 

Sau khi đọc tự truyện của thánh Têrêsa Avila, Êđit cảm thấy có một năng lực lôi kéo mình trở về với đức tin Công giáo. Êđit xin được rửa tội, và ngày mùng 1 tháng Giêng năm 1922, Êđit trở thành Kitô hữu. Gia đình cũng như bạn bè của Êđit cảm thấy khó hiểu trước quyết định của ngài; vì kể từ khi đảng Quốc xã đang dần lớn mạnh, họ cảm thấy Êđit đã quay lưng lại với Dothái giáo vào thời điểm mà những người Dothái đang cần được khích lệ và nâng đỡ hơn bao giờ hết.

 

Rồi Êđit trở thành người lãnh đạo phong trào phụ nữ Công giáo. Ngài dạy học tại một trường do các linh mục dòng Đa Minh điều hành; và Êđit cũng chuyển ngữ một số tác phẩm của thánh Tôma Aquinô.

Vào năm 1934, Êđit trở thành nữ tu dòng Cátminh Chân Đất ở Côlôgna, và nhận tên mới là sơ Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá. Êđit tiếp tục viết lách nhưng hầu hết các tác phẩm của thánh nữ không được xuất bản vào thời điểm ấy, vì lẽ Êđit thuộc giới nữ và có gốc là Dothái. Vì đảng Quốc xã ngày một bành trướng và đe dọa hơn, Êđit đã buộc phải trốn sang một tu viện Cátminh bên Hà Lan.

 

Khi Đức xâm lược Hà Lan, nhiều Kitô hữu có gốc Dothái đã bị bắt giam và bị đày tới các trại tập trung ở Auschwitz. Êđit cũng là thành viên trong số họ. Êđit qua đời ngày mùng 9 tháng Tám năm 1942 tại Auschwitz, bị chết ngạt trong phòng hơi đốt. Đến ngày 11 tháng Mười năm 1998, đức thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Êđit Stêin lên bậc hiển thánh.

Là triết gia, Êđit Stêin đã hăng say đi tìm chân lý. Niềm tin vào Đức Kitô đã giúp thánh nữ can đảm chấp nhận cái chết vì là người Dothái. Chớ gì niềm tin của chúng ta cũng làm cho chúng ta thêm can đảm khi nhìn thấy những người đang phải chịu kỳ thị vì niềm tin.

 

SUSAN HELEN WALLACE, FSP