Thánh Seraphin ở Montegranaro

Ngày 12/10

Thánh Seraphin ở Montegranaro (1540-1604)

 

Sinh trong một gia đ́nh nghèo ở Ư, khi c̣n nhỏ Seraphin phải đi chăn cừu và ngài dành nhiều thời giờ để cầu nguyện. Sau khi cha mẹ qua đời, ngài bị người anh đối xử cách tệ hại, Seraphin đă gia nhập ḍng Capuchin lúc 16 tuổi, và khiến nhiều người kinh ngạc v́ sự khiêm tốn và độ lượng của ngài.

 

Phục vụ như một thầy trợ sĩ, Seraphin theo gương Thánh Phanxicô ăn chay, mặc áo nhặm và đối xử tử tế với mọi người. Ngài muốn theo gương Thánh Phanxicô cả về vấn đề truyền giáo, nhưng cha bề trên không chọn ngài trong công việc này.

 

Mỗi ngày, Seraphin trung thành dành ba giờ đồng hồ để cầu nguyện trước Thánh Thể. Những người nghèo đến gơ cửa tu viện đều được ngài ân cần tiếp đón. Mặc dù cuộc đời của ngài thật b́nh dị, ngài đă đạt được chiều kích tâm linh đáng kể và làm được nhiều phép lạ.

 

Thánh Seraphin từ trần ngày 12.10.1604, và được phong Thánh năm 1767.

 

Lời Bàn

 

Đối với nhiều người ngày nay, công việc làm không có ư nghĩa ǵ khác hơn là để kiếm tiền cho cuộc sống. Có bao người nghĩ rằng chúng ta phải cộng tác với Thiên Chúa trong việc chăm sóc trái đất này, như được viết trong sách Sáng Thế? Những công việc của Thánh Seraphin không có ǵ là kinh thiên động địa mà rất tầm thường, nhưng ngài đă thi hành với một tinh thần phi thường.