Thánh nữ Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan

Vietcatholic New

Tiểu Sử Thánh nữ

Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan, người Ấn Độ

 

Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan sinh ngày 26 tháng 4 năm 1876 tại Puthenchira, là con thứ ba trong số năm người con trong một gia đ́nh Công Giáo. Cô đă nhận được một nền giáo dục Kitô từ mẹ ḿnh. Với ḷng nhiệt thành về đàng thiêng liêng, cô đă được rước lễ lần đầu khi lên chín tuổi, là lứa tuổi rất sớm để được rước lễ lần đầu vào thời đó.

 

Thresia muốn cống hiến hết ḿnh cho cuộc sống của một ẩn sĩ, nhưng gia đ́nh cô đă phản đối. Được Chúa ban cho một sự nhạy cảm sâu sắc và ḷng trắc ẩn đối với những người đau khổ và các gia đ́nh đang trong hoàn cảnh khó khăn, cô đă đứng về phía người nghèo, người bệnh, người hấp hối và người bị loại trừ. Cô bước ra ngoài xă hội để gặp những người gặp khó khăn về gia cảnh và đến thăm nhà tất cả mọi người, không phân biệt đẳng cấp hay tín ngưỡng. Tràn đầy t́nh yêu mănh liệt dành cho Chúa, cô đă nhận được thị kiến, các trạng thái xuất thần và những dấu thánh. Đức Cha John Menachery hiểu được ước muốn hiến dâng hoàn toàn cho Thiên Chúa của cô, nên vào năm 1913 đă cho phép cô xây dựng một tu viện ẩn dật, sau này trở thành trụ sở của một Tu hội có tên là “Cộng đoàn Thánh Gia”, và được khánh thành vào ngày 14 tháng 5 năm 1914.

 

Đức Cha đă bổ nhiệm Thresia là Mẹ Bề trên của cộng đoàn này. Danh tiếng và hương thơm thánh thiện và các hoạt động tông đồ của Mẹ đối với các gia đ́nh đă thu hút nhiều phụ nữ trẻ tận hiến trong Tu hội mới, theo thời gian Tu hội đă tăng trưởng về số lượng với một sức sống mănh liệt trong lời cầu nguyện và đền tội. Mọi người từ mọi tầng lớp đă tuôn đến với Mẹ, đặc biệt là để giải quyết các vấn đề gia đ́nh.

 

Mẹ qua đời vào ngày 8 tháng 6 năm 1926 do một vết thương ở chân, v́ bị tiểu đường, vết thương đă trở nên nguy hiểm. Hương thơm thánh thiện của Mẹ Mariam Thresia lan truyền nhanh chóng và ngôi mộ của Mẹ đă trở thành một địa điểm hành hương. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên Chân Phước cho Mẹ vào ngày 9 tháng 4 năm 2000. Nhiều gia đ́nh gặp hoàn cảnh khó khăn và các cặp vợ chồng hiếm muộn đă nhận được những ơn nhờ lời chuyển cầu của Mẹ.