Thánh Nữ Marguerite Bays

Vietcatholic New

Thánh nữ Marguerite Bays, người Thụy Sĩ

 

Marguerite Bays sinh ngày 8 tháng 9 năm 1815 tại La Pierraz de Siviriz ở bang Fribourg (Thụy Sĩ). Khi lên tám tuổi, cô đă được Thêm Sức và khi lên mười một tuổi được Rước lễ lần đầu [Ở một số nước trẻ em được Thêm Sức trước khi được Rước lễ lần đầu. Hiện nay, ở Mỹ có 12 giáo phận cho trẻ em chịu phép Thêm Sức trước khi rước lễ lần đầu ]. Khoảng mười lăm tuổi, cô được học nghề thợ may, một nghề nghiệp mà cô theo đuổi trong suốt cuộc đời. Dù không có cơ hội sống tận hiến trong một ḍng tu, Marguerite đă chọn cuộc sống độc thân, cống hiến hết ḿnh cho gia đ́nh và giáo xứ.

 

Năm 1860, anh trai của cô, Claude, là người quản lư trang trại của gia đ́nh, kết hôn với Josette là một công nhân làm việc cho gia đ́nh cô. Josette không che giấu sự ghét bỏ mạnh mẽ đối với Marguerite. Tuy nhiên, Marguerite vẫn tiếp tục phục vụ gia đ́nh, đáp lại những lời lăng mạ với ḷng bác ái. Thái độ của cô cuối cùng đă cảm hoá được người chị dâu nhận ra những sai trái của ḿnh. Mỗi ngày, Marguerite đều tham dự thánh lễ, và xem đó là thời khắc quan trọng nhất trong ngày của cô. Vào các ngày Chúa Nhật, cô luôn Chầu Ḿnh Thánh Chúa trong một thời gian dài, đi Đàng Thánh giá và lần chuỗi Mân côi. Với một ḷng nhiệt thành tuyệt vời, cô đă cống hiến cho việc dạy giáo lư cho các trẻ em, và đào tạo chúng về đời sống tôn giáo và luân lư. Cô cũng giúp các cô gái trẻ chuẩn bị cho tương lai làm vợ và làm mẹ.

 

Ở tuổi ba mươi lăm, vào năm 1853, cô đă trải qua một cuộc phẫu thuật v́ bệnh ung thư ruột. Băn khoăn với cách thức chăm sóc cần thiết cho ḿnh, cô cầu xin Đức Trinh Nữ Maria hoặc là chữa lành hoàn toàn cho cô hoặc là để cô đau khổ theo cách thức có thể thông phần trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Lời cầu nguyện của cô đă được nhậm lời hoàn toàn vào ngày 8 tháng 12 năm 1854, chính là ngày mà Đức Giáo Hoàng Pius IX tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Từ ngày đó, cuộc sống của Marguerite đă được liên kết với Chúa Kitô khổ nạn. Năm vết thương của Chúa Kitô chịu đóng đinh xuất hiện trên cơ thể cô, và vào mỗi ngày thứ Sáu đúng ba giờ chiều, cũng trong tất cả các ngày Tuần Thánh, trên thân xác Marguerite đă tái hiện lại những đau khổ của Chúa Giêsu từ vườn Giệtsimani đến đồi Canvê. Theo nguyện vọng của cô, cô đă qua đời vào đúng ngày lễ Thánh Tâm, ngày 27 tháng 6 năm 1879. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă tuyên Chân Phước cho cô vào ngày 29 tháng 10 năm 1995.