Thánh GIOAN BERCHMANS

Ngày 13/8 .

Thánh GIOAN BERCHMANS, Tu sĩ

 

Gioan sinh năm 1599 tại Diest, một thị trấn nhỏ của vương quốc Bỉ. Gia đình cậu có 5 người con, trong đó 3 người là tu sĩ. Ở tuổi thiếu niên, Gioan rất sốt sắng dự thánh lễ và yêu thích lần hạt Mân Côi.

 

Khi Gioan lên 9 tuổi, mẹ cậu mắc bệnh nặng. Ngoài những giờ học tập ở trường học và phải làm nhiều công việc khác nữa, cậu vẫn luôn tận tâm giúp đỡ người mẹ đau yếu bệnh tật của mình. Trong vòng 3 năm trời, cậu đến sống và giúp cho cha sở, hầu mong có cơ hội học hành và có thể tiến tới chức linh mục. Cậu vào tập viện ở Mechlin và về sau đi bộ đến tận Roma để tiếp tục việc học hành.

 

Sau 3 năm học triết, thầy được các bề trên chọn cho tham dự vào các cuộc tranh luận công khai. Chưa hoàn tất công việc để có được kết quả thì thầy bị ngã bệnh.

 

Nhìn bên ngoài, chúng ta không thấy ngài có gì là vượt trội. Bí quyết của ngài là làm việc nhỏ với tình yêu lớn, vì lòng yêu mến thâm sâu và mãnh liệt. Ngài đặc biệt yêu mến Thánh Thể và Đức Mẹ. Ai biết cũng yêu mến ngài vì lòng đạo đức chân thành, đức bác ái thực tế, và tính vui vẻ hồn nhiên.

 

Chúng ta đọc được trong nhật kí của ngài những câu như: “Thiên Chúa đổ bình an tràn ngập tâm hồn tôi như trận mưa lụt”, hoặc “tôi được an ủi xưa nay chưa từng có, tôi cảm thấy bị một sức mạnh vô địch lôi kéo tôi đến với Thiên Chúa”.

 

Vào buổi chiều ngày 12 tháng 08 năm 1621, thầy ôm chặt tràng chuỗi, tượng chịu nạn và cuốn luật dòng rồi tuyên bố : “Đây chính là 3 kho báu của tôi, với những kho tàng quý giá này, tôi sẽ ra đi về với Chúa trong hân hoan.”

 

Ngày 13 tháng 08, thầy qua đời, đôi mắt dán chặt vào “những báu vật” của thầy.

 

Năm 1888, Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã phong Thánh cho thầy.