Thánh Dulce Lopes Pontes

Vietcatholic New

Thánh Nữ Dulce Lopes Pontes, người Brazil

 

Dulce Lopes Pontes, nhủ danh María Rita, sinh ngày 26 tháng 5 năm 1914 tại San Salvador de Bahía, trong một gia đ́nh giàu có, đặc trưng bởi niềm tin Kitô mạnh mẽ và ḷng bác ái mănh liệt. Từ nhỏ cô đă nổi bật với sự nhạy cảm tuyệt vời đối với người nghèo và người đang gặp cảnh quẫn bách.

 

Sau khi hoàn thành bậc Đại Học, cô dâng ḿnh cho Chúa trong Tu hội Truyền giáo Đức Mẹ Thiên Chúa Vô nhiễm Nguyên tội, liên kết với Ḍng Anh Em Hèn Mọn, trong đó cô làm y tá và giáo viên. Được khích lệ bởi một ḷng ao ước truyền giáo mănh liệt, Chị Dulce dấn thân sâu sắc trong việc giáo dục cho các công nhân, nhưng trên hết là giúp đỡ và chăm sóc cho những người nghèo, người đau yếu và những người bị gạt ra ngoài lề xă hội.

 

Công việc bác ái của Sơ Dulce đă có kết quả cụ thể là việc h́nh thành một mạng lưới các dịch vụ xă hội và các Mái ấm San Antonio. Ḷng bác ái của Sơ Dulce thắm đậm t́nh mẫu tử và đầy dịu dàng. Sự cống hiến của Sơ cho người nghèo có nguồn gốc siêu nhiên và Sơ đă được ban cho những năng lượng và tài nguyên cần thiết để mang lại sự sống cho một hoạt động phục vụ đáng ngưỡng mộ.

 

Những tháng cuối đời của Sơ Dulce được đánh dấu bởi những bệnh tật mà Sơ đă can đảm đối diện với một tấm ḷng thanh thản và sự phó thác hoàn toàn mọi sự trong ṿng tay Chúa. Vào ngày 13 tháng 3 năm 1992, Sơ Dulce qua đời tại San Salvador de Bahia, giữa một một danh tiếng và hương thơm thánh thiện tuyệt vời. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđíctô 16 đă công nhận những nhân đức anh hùng của Sơ Dulce và vào ngày 22 tháng 5 năm 2011, ngài đă tuyên phong Chân Phước cho Sơ.