Thánh William Vercelli (1085-1142)

Ngày 25/06

Thánh William Vercelli (1085-1142)

 

William ở Monte Vergine sinh tại Vercelli, nước Ý năm 1085. Cha mẹ William qua đời khi ngài còn rất nhỏ. Những người họ hàng thân thuộc đã nuôi dưỡng ngài. Khi William trưởng thành, ngài trở nên một ẩn sĩ. Ngài đã làm một phép lạ chữa lành người đàn ông bị mù lòa tại núi Solicoli; vì vậy danh tiếng ngài vang xa.

 

William hết sức khiêm tốn đến nỗi không vui thích sự ngưỡng mộ khâm phục của người đời. Thánh nhân thật lòng muốn sống đời ẩn tu để có thể kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. William đã ra đi sống ẩn mình trên một ngọn núi hoang vu cao vút.

 

Giờ thì chẳng còn ai quấy rầy ngài được! Nhưng ngay cả nơi ấy William cũng chẳng được yên thân. Người ta lại tìm đến tụ tập quanh thánh nhân và họ xây cất một Đan viện dâng kính Đức Trinh Nữ Maria. Do bởi Đan viện của William mà người ta đặt cho quả núi một tên gọi mới. Họ gọi nó là “Núi Đức Trinh Nữ.”

 

Một thời gian sau, vài đan sĩ bắt đầu phàn nàn kêu ca rằng lối sống thật quá khó. Họ muốn được dùng những món ăn khá hơn và chương trình giờ giấc thoải mái hơn. Nhưng thánh William không tự giảm bớt hoặc nới lỏng kỷ luật cho mình. Thay vào đó, thánh nhân đã chọn một vị Bề trên mới cho các đan sĩ. Rồi ngài và năm đồ đệ trung thành đã ra đi và thiết lập một Đan viện khác tại núi Cognato cũng giữ nguyên kỷ luật khắt khe như trước. Một trong các bạn đồng hành của ngài là thánh Gioan Mantua (John of Pulsano).

 

Cả William và Mantua đều là những nhà lãnh đạo. Các ngài nhận thấy nếu chia tay nhau để mỗi người thiết lập một Đan viện mới thì ích lợi hơn. Các ngài là những người bạn cao cả vĩ đại nhưng có lối nhìn sự việc khác nhau. Gioan đi lên phía đông và William trẩy xuống phía tây. Cả hai đều rất thành công. Thật vậy, cả hai đều là những vị thánh.

 

Sau đó, vua Roger xứ Napôli giúp thánh William. Ảnh hưởng tốt của William trên nhà vua đã làm cho vài người xấu bụng trong cung điện tức giận. Họ cố chứng tỏ cho vua biết William thật là một người xấu xa ác độc, chỉ ẩn nấp sau lớp vỏ thánh thiện bề ngoài mà thôi. Và họ đã sai một đàn bà trắc nết đến cám dỗ William nhưng bà ta đã không thành công. Dường như bà đã ăn năn hoán cải và từ bỏ lối sống tội lỗi.

 

Thánh William qua đời ngày 25 tháng 6 năm 1142 tại Guglietto, Nusco nước Ý.

 

Nếu bạn có chuyện bực tức giận ghét ai, hãy xin thánh William tỏ cho bạn thấy điểm tốt nơi con người ấy. Ngài sẽ gợi hứng cho bạn biết cách làm thế nào để sống thân thiện với người ấy.