Thánh Walburga (710-779)

Ngày 25/02 

Thánh Walburga (710-779)

Thánh nữ sinh năm 710 tại Devonshire, Wessex, Anh Quốc là con gái vua thánh Richard xứ Tây Saxons nước Anh, em của hai thánh Willibald và Winebald và là nữ tu ở tu viện Wimborne, Dorset. Năm 748, khi thánh Boniface và thánh Lioba cùng với hai anh của bà dẫn một phái đoàn sang Đức Quốc truyền giáo thì Walburge là thành viên. Bà là tu viện trưởng tu viện Heidenheim ở Franconie năm 761.

Bà qua đời trong hương thơm thánh thiện ngày 25 tháng 2 năm 779 tại Heidenheim, Swabia, nước Đức. Thánh tích của bà được chuyển về Eichstatt ngày 1 tháng 5 năm 760 bên cạnh thánh tích thánh Boniface và hai anh. Bà được Đức Giáo Hoàng Adrian II tôn phong hiển thánh.

Sau đó 100 năm, phần lớn thánh tích của thánh nữ được chuyển về thánh đường kính ngài tại Eichstatt. Phần còn lại được trao cho các nữ tu tại Monheim lưu giữ nhưng bị hủy hoại trong thời kỳ có cuộc cải cách khi các nữ tu buộc phải rời bỏ đan viện.

Thánh tích của thánh nữ phát sinh những hiện tượng lạ lùng trải qua nhiều thế kỷ. Vào năm 893, người ta thấy các xương cốt thánh tích tại Eichstatt tiết ra một chất lỏng như dầu trong vắt. Kể từ năm 1042, thứ dầu lạ lùng, không mùi, không vị “dầu thánh nữ Walburga” từ các xương thánh tiết ra cứ mỗi năm bốn tháng, bắt đầu từ ngày 12 tháng 10 (tức ngày kỷ niệm cuộc di chuyển hài cốt đấng thánh) và chấm dứt vào dịp kỷ niệm ngày thánh nữ qua đời ngày 25 tháng 2. Thứ dầu chữa bệnh này được trữ lại và phát cho các bệnh nhân.