Chân phước Titô Bransma

Ngày 27/07

Chân phước Titô Bransma

Annô Bransma được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ tại Hà Lan vào năm 1881. Năm 17 tuổi, ngài vào tu dòng Cátminh và nhận tên là Titô. Khi còn là tập sinh, Titô đã xuất bản tập sách ngài chuyển ngữ qua tiếng Hà Lan với nhan đề “Thánh nữ Têrêsa thành Avila.” Titô cũng lập ra tờ tạp chí cho dòng Cátminh, mà sau này đã phục vụ đông đảo các tín hữu Hà Lan.

Titô được thụ phong linh mục lúc 24 tuổi. Sau khi du học Rôma, ngài trở về Hà Lan và tiếp tục công việc chuyển dịch các tác phẩm của thánh Têrêsa Avila. Titô lại thiết lập thêm tờ tạp chí truyền bá linh đạo Cátminh và ngài cũng biên tập cho tờ báo địa phương.

Từ năm 1923 tới 1942, Titô Bransma dạy triết học. Suốt thời gian này, Titô nổi danh như một phóng viên. Ngài đã thẳng thắn chống lại đảng Quốc xã, chống lại triết lý và các tội ác giết người Dothái của họ. Titô đã bảo vệ các trường Công giáo và không để cho các sinh viên gốc Dothái bị đuổi khỏi trường khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan. Lợi dụng tiếng tăm của mình như một phóng viên, Titô Bransma đã thuyết phục các biên tập viên tờ báo Công giáo không xuất bản những tập tin cho đảng Quốc xã.

Công an mật của Đức Quốc xã đã bắt giam Titô Bransma ngày 19 tháng Giêng năm 1942. Trong lúc ở tù, Titô đã sáng tác văn thơ và viết lại những suy niệm về các chặng đàng Thánh Giá. Vào tháng Sáu, Titô Bransma được gởi tới trại tập trung Đacô gần Munich, nước Đức. Titô chết vì bị tiêm thuốc độc ngày 26 tháng Bảy năm 1942.

Đến năm 1985, đức thánh cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Titô Bransma lên bậc chân phước.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy yêu thương mọi người – không phân biệt quốc gia, chủng tộc, tôn giáo… vì Thiên Chúa là Cha của hết thảy mọi người. Chúng ta hãy nghĩ về mọi người như là anh chị em của mình. Là những Kitô hữu, chúng ta hãy cố gắng làm những gì có thể để mọi người được đối xử công bằng.

SUSAN HELEN WALLACE, FSP