Thánh Philipphê Bênizi

Ngày 03/08

Thánh Philipphê Bênizi

 

Thánh Philipphê Bênizi sinh ngày 15 tháng Tám năm 1233 tại Florentia, nước Ý. Philipphê trở thành bác sĩ khi mới 19 tuổi; và ngài đã mở một phòng khám bệnh tại quê nhà. Chỉ một năm sau, Philipphê Bênizi bỏ nghề bác sĩ và xin gia nhập hội dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. Philipphê Bênizi được thụ phong linh mục tại Siêna năm 1258.

 

Chẳng bao lâu, cha Philipphê Bênizi trở nên rất nổi danh vì tài thuyết giảng. Ngài cũng phục vụ hội dòng với chức vụ tập sư và bề trên. Năm 1267, Philipphê Bênizi được bầu làm bề trên tổng quyền của hội dòng dù ngài đã cố gắng từ chối việc đề cử này. Philipphê Bênizi đã chăm chỉ làm việc để thiết lập quy luật của dòng; và người ta rất ngưỡng mộ Philipphê vì đời sống thánh thiện. Cha Philipphê Bênizi cũng được ơn làm nhiều phép lạ.

 

Năm 1268, đức thánh cha Clêmentê IV qua đời, và cha Philipphê Bênizi là một trong những ứng viên sẽ được chọn lên kế vị. Sợ rằng mình sẽ có thể đắc cử, Philipphê Bênizi đã chạy trốn vào một hang động và ẩn mình cho tới khi đức Grêgôriô X được chọn.

 

Do đức khiêm nhường và lòng yêu mến, cha Philipphê Bênizi đã đem nhiều người trở về với Giáo hội. Ngài cũng là người hay giải hòa. Về cuối đời, cha Philipphê xin từ chức bề trên tổng quyền; và cha đã sống những ngày cuối đời tại một căn nhà khiêm tốn và nghèo khó của dòng.

 

Cha Philipphê Bênizi đã qua đời tại đó vào ngày 22 tháng Tám năm 1285. Ngài được tôn phong hiển thánh năm 1671.

Như thánh Philipphê Bênizi, chúng ta hãy cố gắng trau dồi những đức tính đơn thành và khiêm tốn. Những đức tính này giúp chúng ta tin tưởng vào Chúa chứ không vào mình; và cũng với đức tính này, chúng ta sẽ nên gương thánh thiện đích thực cho người khác.

 

SUSAN HELEN WALLACE, FSP