Thánh Êlizabeth Bichiê

Ngày 26/08

Thánh Êlizabeth Bichiê

 

Thánh nữ Êlizabeth Bichiê sinh năm 1773 tại nước Pháp. Khi còn nhỏ, Êlizabeth rất thích chơi trò xây các lâu đài trên cát. Nhiều năm sau, Êlizabeth phải xây các tu viện cho các chị em trong hội dòng ngài thành lập. “Tôi đoan chắc nghề xây cất là công việc của tôi,” Êlizabeth đùa vui, “vì tôi đã thực tập công việc này ngay từ thuở nhỏ!” Thực ra, vào năm 1830, tám năm trước khi về trời, thánh nữ Êlizabeth Bichiê đã xây được tất cả hơn 60 tu viện.

 

Trong thời gian cuộc cách mạng Pháp nổ ra, gia đình của Êlizabeth đã mất hết mọi sự. Lý do là vì những người theo chế độ cộng hòa đã chiếm hết tài sản của giới quý tộc. Nhưng Êlizabeth 19 tuổi lúc ấy rất thông minh. Ngài học luật và đã giúp gia đình làm đơn kiện và đòi lại tài sản.

 

Khi Êlizabeth được kiện và đã cứu giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh hoang tàn, thì có người thợ đóng giày ở cùng xóm nói với Êlizabeth: “Tôi thấy việc cô phải làm lúc này là hãy kết hôn với một ông đảng viên đảng Cộng hòa!” Tuy vậy, Êlizabeth không có ý định lập gia đình với bất cứ ai – dù là quý tộc hay đảng viên đảng Cộng hòa. Phía sau bức ảnh Đức Mẹ, Êlizabeth đã viết dòng chữ: “Con xin tận hiến mình con cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ mãi mãi!

 

Với sự trợ giúp của thánh Anrê Phơnê, Êlizabeth Bichiê đã thiết lập một hội dòng mới trong Giáo hội, gọi là dòng Nữ Tử Thánh Giá. (Muốn biết thêm thông tin về thánh Anrê Phơnê, xin bạn đọc tích truyện về thánh nhân ở ngày 14 tháng Sáu.) Mục đích của hội dòng là giáo dục trẻ em và chăm sóc bệnh nhân. Để giúp đỡ tha nhân, Êlizabeth Bichiê đã phải đương đầu với bất cứ nguy hiểm nào. Lần kia, thánh nữ gặp một người đàn ông vô gia cư đang nằm liệt trong một chuồng ngựa.

 

Êlizabeth đã đem ông vào bệnh viện của dòng để săn sóc cho tới khi ông qua đời. Sáng hôm sau, viên cảnh sát trưởng đến gặp sơ Êlizabeth Bichiê và nói rằng sơ có thể sẽ bị bắt vì đã cất giấu một tên tội phạm. Êlizabeth không tỏ ra chút gì sợ hãi. Thánh nữ nói: “Thưa ông, tôi đã chỉ làm một điều mà có lẽ bản thân ông cũng sẽ làm. Tôi đã tìm thấy bệnh nhân đáng thương này và đã săn sóc ông ấy cho tới khi ông ấy qua đời. Tôi sẵn sàng thuật lại cho quan tòa biết những gì đã xảy ra.”

 

Dĩ nhiên, lòng bác ái và chân thành của thánh nữ Êlizabeth đã làm cho thánh nữ được nể trọng. Dân chúng rất khâm phục lối trả lời thẳng thắn và trong sáng của ngài.

 

Thánh Anrê Phơnê, đấng sáng lập hội dòng Nữ Tử Thánh Giá, qua đời năm 1834. Thánh nữ Êlizabeth Bichiê đã viết thư cho các chị em dòng ngài rằng: “Đây thật là nỗi đau buồn và mất mát to lớn đối với chúng ta!” Êlizabeth Bichiê về trời ngày 26 tháng Tám năm 1838. Ngài được đức thánh cha Piô XII tôn phong hiển thánh năm 1947.

 

Thánh nữ Êlizabeth Bichiê thật can đảm và giàu nghị lực. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ ban cho chúng ta ơn sống đời Kitô hữu cách nhiệt tình hơn nữa. Thánh nữ sẽ giúp chúng ta trở thành những môn đệ hào hiệp của Đức Chúa Giêsu.

 

SUSAN HELEN WALLACE, FSP