Thánh Ađêlaiđê

Ngày 16/12

Thánh Ađêlaiđê

Thánh nữ Ađêlaiđê sinh năm 931. Lên 16 tuổi, vị công chúa của nước Burgunđia này đã kết hôn với hoàng đế Lothair. Ba năm sau, Lothair qua đời. Vị đại thần bị cho là đã đầu độc hoàng đế đã cố ép Ađêlaiđê lấy con trai của ông ta. Nhưng Ađêlaiđê nhất quyết từ chối. Tức giận, quan đại thần đã xử với Ađêlaiđê rất ác độc. Thậm chí ông đã nhốt giam ngài trong một lâu đài trên hồ.

Ađêlaiđê được trả tự do khi vua Ôttô cả của nước Đức đánh bại nhà cầm quyền nước Burgunđia. Dù nhỏ hơn mình 20 tuổi, nhưng Ôttô vẫn lấy Ađêlaiđê đáng yêu làm vợ vào ngày lễ giáng sinh. Khi Ôttô đem bà tân hoàng hậu này về quê nhà, cả dân Đức đã cảm thấy mến yêu Ađêlaiđê ngay tức khắc. Ađêlaiđê duyên dáng, dịu dàng cũng như rất đỗi xinh đẹp! Thiên Chúa đã ban cho đôi vợ chồng vương giả này năm người con. Họ sống hạnh phúc bên nhau suốt 22 năm. Khi Ôttô băng hà, con trai lớn của ông lên nắm quyền trị nước.

Người con này, là Ôttô II, có ý tốt nhưng lại hành động quá nóng vội và chẳng suy nghĩ gì. Ông đã nghe theo lời khuyên của vợ mà chống lại thân mẫu mình; và Ađêlaiđê đã bị ép phải rời khỏi lâu đài. Nhưng thánh nữ Ađêlaiđê đã chẳng phải đi lâu vì Ôttô nhận thấy mình đã được mẹ khuyên bảo nhiều điều bổ ích. Chính đan viện trưởng đan viện Cluny, thánh Majôlô, đã giúp cho hai mẹ con làm hòa với nhau. Ađêlaiđê gặp lại con mình ở Ý và nhà vua đã xin mẹ tha thứ cho mình. Tới lượt Ađêlaiđê, ngài đã cầu nguyện cho người con và đã dâng nhiều tiền của xin lễ tại đền thánh Martinô thành Tua.

Lúc về già, thánh nữ Ađêlaiđê được mời cai trị đất nước vì cháu nội của ngài còn quá nhỏ. Ađêlaiđê đã thiết lập nhiều tu viện, đan viện và thánh nữ là tấm gương sáng về đức tin cho người dân Slavơ. Suốt cuộc đời, thánh nữ Ađêlaiđê đã noi theo lời khuyên của những người thánh thiện. Thánh nữ luôn sẵn lòng tha thứ cho những người làm ngài đau khổ. Thánh Ađô thành Cluny đã gọi Ađêlaiđê là “sự kỳ diệu về vẻ đẹp và ân sủng.” Ađêlaiđê về trời ngày 16 tháng Mười Hai năm 999.

Thánh nữ Ađêlaiđê xinh đẹp nhưng không phải chỉ đẹp về thể xác. Thánh nữ là người xinh đẹp vì là một Kitô hữu đạo hạnh đã sống thật tốt những chuẩn mực Kitô giáo. Như thánh nữ Ađêlaiđê, chúng ta cũng hãy cố gắng trở nên những Kitô hữu sống đúng với những giá trị của mình.

SUSAN HELEN WALLACE, FSP