Chân Phước Oscar Romero

Đặng Tự Do, vietcatholic

Chân Phước Tổng Giám mục Oscar Romero

 

Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero sinh ngày 15/08/1917 trong một gia đ́nh có 8 người con. Ngài được thụ phong linh mục tại Rôma vào ngày 04/04/1942.

Sau khi thụ phong linh mục cha Romero tiếp tục ở lại Roma để theo học chương tŕnh tiến sĩ thần học. Nhưng v́ cuộc nội chiến tại El Salvador và Giáo Hội tại nước này thiếu linh mục, ngài được gọi về nước.

 

Và trong hơn 20 năm sau đó, ngài làm cha xứ và thư kư cho Ṭa giám mục San Miguel. Năm 1970, cha Oscar Romero được tấn phong giám mục và làm phụ tá cho Đức Cha Chavéz, Tổng Giám Mục San Salvador và ngày 23/02/1977, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục của San Salvador.

 

Ngày 12/03/1977, một linh mục ḍng Tên, là cha Rutilio Grande – một trong những linh mục đầu tiên được ngài truyền chức và là một người can đảm đấu tranh cho những người nghèo – bị sát hại.

 

Chứng kiến cảnh một linh mục can đảm đấu tranh cho người nghèo bị giết hại như vậy, Đức cha Romero đă phản ứng rất mạnh. Ngài đă ra lệnh đóng cửa trường học do Giáo Hội điều hành trong ba ngày và đ́nh hoăn mọi thánh lễ trên toàn quốc trong tuần lễ kế tiếp, ngoại trừ một thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính ṭa San Salvador.

 

Trong bài giảng tại thánh lễ đặc biệt đó cũng như trong các thánh lễ các Chúa Nhật tiếp theo, ngài đă lên tiếng tố cáo những tội ác, bất công do giới cầm quyền gây nên.

 

Để phản đối việc chính phủ liên quan đến hay thinh lặng trước các vụ bắt bớ, giết hại, ngài đă không tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống của nước này. Ngài tuyên bố: “Giáo Hội không được đo lường bằng sự hỗ trợ của chính phủ mà bằng chính tính trung thực, tinh thần cầu nguyện theo tinh thần Tin Mừng, ḷng tin tưởng, sự chân thành và công lư, nhất là khi Giáo Hội chống lại các lạm dụng”.

 

Một cử chỉ khác được coi là mạnh dạn là việc ngài quyết định cho mở cửa chủng viện tại trung tâm thủ đô San Salvador và ngày thứ hai Phục Sinh năm 1978 để đón tiếp bất cứ nạn nhân nào của các vụ bạo động. Hàng trăm người vô gia cư, đói rách và bị hành hung đă đến chủng viện.

 

Và một quyết định nữa nói lên việc ngài toàn tâm toàn lực đấu tranh cho công lư, cho người nghèo là việc ngài cho ngưng xây cất nhà thờ Chính ṭa San Salvador. Ngài nói: “Khi nào chiến tranh chấm dứt, những người đói khổ được ăn uống đầy đủ và trẻ con được giáo dục, lúc đó chúng ta sẽ tiếp tục xây cất nhà thờ chính ṭa”.

 

Chính sự cương quyết và can đảm đó, ngài đă trở thành cái gai trong mắt những người có quyền, có thế lực tại El Salvador. Ngài luôn bị đe dọa, luôn phải đối diện với nguy hiểm. Biết vậy, ngài vẫn không im lặng, hay t́m một nơi khác an toàn. Chiều ngày 24/3/1980, Đức Cha Romero cử hành Thánh lễ cầu hồn cho thân mẫu của một người bạn tại nguyện đường của một bệnh viện ở thủ đô San Salvador. Ngài bị bắn chết ngay sau bài giảng nẩy lửa của ḿnh.

 

Chính phủ El Salvador ngoài những lời xin lỗi chung chung không có bất cứ cố gắng nào nhằm đưa ra ánh sáng vụ giết hại Đức Tổng Giám Mục Romero. Cho đến nay, kẻ nào đă bắn hạ ngài vẫn c̣n là một điều bí mật.

 

Thiếu tá Alvaro Rafael Saravia, người được cho là đă trực tiếp nhúng tay vào vụ sát hại Đức Tổng Giám Mục Romero đă được khéo léo dàn xếp cho di cư sang Mỹ vào giữa thập niên 1980 để chạy tội nhưng y bị bắt và bị đưa ra ṭa. Trước ṭa án tại California, Alvaro Rafael Saravia không nói một lời nào nhằm bác bỏ hay công nhận trách nhiệm của ḿnh trước cáo buộc đă giết hại Đức Cha Romero. Y cũng không thèm mướn luật sư căi lại. Ṭa án tại California đă trưng ra những bằng cớ không thể phủ nhận được về vai tṛ trực tiếp giết hại Đức Cha Romero của ông Saravia, và vai tṛ ông này trong Biệt Đội Tử Thần El Salvador cũng như liên hệ giữa ông này và cố đại tá Roberto D'Aubuisson, người đă thành lập đảng ARENA. Ṭa đă truyền cho ông Saravia phải đền cho thân nhân Đức Cha Romero 10 triệu Mỹ Kim.

 

Đại tá Roberto D'Aubuisson được báo chí El Salvador cho rằng là người đă ra lệnh cho thiếu tá Alvaro Rafael Saravia bắn chết Đức Cha Romero. Tuy nhiên, con trai ông này cũng lấy tên Roberto vừa đắc cử thị trưởng một thành phố lớn tại El Salvador, cũng có mặt trong buổi lễ phong Chân Phước và đưa ra những phát biểu như thể họ hàng nhà Aubuisson không liên can ǵ tới cái chết của Đức Tổng Giám Mục.

 

Đức Hồng Y Angelo Amato đă chủ sự thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero hôm 23 tháng Năm, 2015 đă thu hút 250,000 người.

 

Thánh lễ đă diễn ra tại quảng trường Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc ở San Salvador. Khi thánh tích Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero, là chiếc áo sơ mi vấy máu mà ngài mặc khi bị bắn chết được rước lên, và cộng đoàn bắt đầu hát kinh Vinh Danh, bầu trời xám xịt trong một tuần đầy mưa băo đột nhiên như mở ra và mặt trời ló dạng với một vầng hào quang, mà từ chuyên môn gọi là “solar halo”, một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra.

 

Cha Manuel Dorantes, linh mục thuộc tổng giáo phận Chicago Hoa Kỳ, phụ tá tiếng Tây Ban Nha cho Cha Federico Lombardi, giám đốc Pḥng Báo Chí Ṭa Thánh vào thời điểm đó, đă cho thông tấn xă Công Giáo CNA biết như trên hôm 29 tháng Năm, 2015. Ngài xác tín rằng hiện tượng siêu tự nhiên này cho thấy việc phong Chân Phước cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero “rất đẹp ḷng Đức Chúa Trời”.

 

Cha Manuel nói: “Thật t́nh mà nói, đây là hiện tượng siêu tự nhiên đầu tiên tôi chứng kiến trong đời ḿnh”.

 

Ngài thuật lại rằng sau khi Đức Hồng Y Angelo Amato Tổng trưởng Bộ Phong Thánh tuyên đọc sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận Đức Tổng Giám Mục là vị tử đạo v́ đức tin và tuyên phong Chân Phước cho ngài; sắc lệnh này được đọc lại một lần nữa bằng tiếng Tây Ban Nha trước khi cộng đoàn bắt đầu hát Kinh Vinh Danh và thánh tích của Đức Cha Romero được rước lên cho Đức Hồng Y tôn kính. Lúc ấy, “một hiện tượng rất kỳ lạ đă xảy ra”.

 

Cha Manuel cho biết tiếp: “Khi thánh tích được rước ra, và chúng tôi đang hát Kinh Vinh Danh, th́ bất ngờ, trời như mở ra trên chúng tôi, mặt trời ló dạng. Một ṿng tṛn hào quang tuyệt hảo h́nh thành phía trên mặt trời”.

 

“Ngay khi tôi nói với anh đây, tôi vẫn c̣n thấy lạnh tóc gáy”. Ngài cho biết, mọi người không ai bảo ai đều nh́n lên.

 

“Có những linh mục bắt đầu khóc. Tôi cũng khóc, nhiều linh mục khóc. Các Giám Mục đứng trong khán đài có mái che không thấy nên bước hẳn ra ngoài để nh́n cho rơ chuyện ǵ đă xảy ra.”