THÁNH MARY MACKILLOP

Ngày 08/08

THÁNH MARY MACKILLOP

Thánh Mary MacKillop, còn gọi là thánh Mary Thánh Giá, sinh năm 1842 từ một gia đình nghèo, cha mẹ ngài là người Scotland di cư đến Úc, ngài đã để lại một di sản tuyệt vời. Nước Úc đã nhờ ngài mà có được hệ thống giáo dục Công Giáo mạnh mẽ và công việc của tu hội mà ngài đã sáng lập tại Nam Úc vào năm 1866 khi ở tuổi 24.

Thánh Mary MacKillop đã thành lập dòng các nữ tu Thánh Giuse Thánh Tâm, dòng dành riêng cho các phụ nữ tận hiến để phục vụ người nghèo, đặc biệt là những người nghèo ở các vùng quê hẻo lánh bị cô lập. Các nữ tu của dòng theo nông dân, thợ mỏ, công nhân đường sắt đến các vùng hẻo lánh xa xôi làm việc. Khó khăn gian khổ mà người dân chịu, các nữ tu đều lãnh nhận để chia sẻ sự đau khổ của họ. Các nữ tu dòng Thánh Giuse Thánh Tâm đổ năng lực của họ vào các hoạt động phúc lợi xã hội, xây dựng chỗ ở cho các trẻ mồ côi, cho các phụ nữ các gia đình di cư.

Thánh Mary MacKillop đặt tin tưởng vào Đức Mẹ, là lý do khiến ngài bị xung đột với giáo quyền. Những căng thẳng tiến tới giai đoạn xung đột về vấn đề giáo dục và kết quả là ngài đã bị vị giám mục địa phương ra vạ tuyệt thông vì bất phục tùng trong năm 1871. Vị giám mục buộc tội ngài đã khuyến khích sự bất tuân và thách thức tại các trường học của ngài. Vạ tuyệt thông đã được tháo gỡ sáu tháng sau đó, và trên giường bệnh của mình, vị giám mục đã thừa nhận rằng ông đã làm điều sai trái.

Năm 1883, Mary MacKillop lại vướng vào xung đột với giáo quyền một lần nữa với việc thành lập nhà dòng. Một giám mục yêu cầu ngài phải rời khỏi giáo phận của mình và ngài đã chuyển trụ sở dòng Josephite Sisters đến Sydney, nơi ngài qua đời vào ngày 8 tháng 8 năm 1909. Trước khi qua đời ở tuổi 67, người dân của nhiều sắc tộc đã coi ngài như một vị thánh nhân.

Một ấn tượng về phẩm giá của Thánh Mary MacKillop là bà không bao giờ trở nên cay đắng đối với các nhà lãnh đạo Giáo Hội, những người đã phản đối mạnh mẽ với bà như vậy. Thái độ tha thứ của bà được bổ sung bởi các hoạt động nổi bật của tu hội của bà. Trong bài giảng lễ phong chân phước cho bà vào năm 1995 tại Úc, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói về bà như sau:

“Với sự hiền hoà, lòng can đảm và lòng bác ái, Mary MacKillop là vị loan truyền Tin Mừng giữa ‘các kẻ chiến đấu’ bị cô lập ‘và các khu vực nghèo nàn, xa xôi’. Mẹ Mary MacKillop biết rằng đằng sau sự thiếu hiểu biết và đau khổ mà ngài đã gặp, là nơi mà mẹ đã nhìn ra những người nam và người nữ, già trẻ, đang khao khát Thiên Chúa và sự công chính. Mẹ thấu hiểu, bởi vì mẹ cũng là một người con của những người dân di cư gian khổ, những người di dân đã phải đấu tranh ở mọi thời điểm để xây dựng một cuộc sống cho bản thân trong môi trường mới.

Câu chuyện của Mary MacKillop nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết để chào đón mọi người, để đến với những người cô đơn, những người đang gặp các hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu để đạt được Nước Chúa và sự công chính của Ngài có nghĩa là phấn đấu để nhận ra Chúa Kitô trong những kẻ xa lạ, để gặp Ngài trong họ và để giúp họ nhận ra Chúa Kitô trong mỗi người chúng ta!”