THÁNH KENNET

Ngày 11/10

THÁNH KENNET

 

Vị thánh này, thỉnh thoảng được gọi là thánh Canis, sống vào thế kỷ thứ 6. Kennet sinh ở Ai Len và rất được nổi danh cả ở Ai Len lẫn Scốtlen. Thân phụ của Kennet là một nghệ sĩ, tức là một ca sĩ chơi nhạc balat chuyên nghiệp.

 

Lúc còn trẻ, Kennet tới xứ Wales để học làm linh mục. Thánh Cađốc là giáo sư dạy ngài. Sau khi thụ phong linh mục, Kennet tới thăm Rôma. Rồi ngài trở lại Ai Len và vào trường thánh Finnianô để học thêm. Thánh Kennet làm bạn với ba vị thánh Ai Len khác, đó là thánh Kiêran, thánh Comgall và thánh Côlumba.

+

Sau khi thuyết giảng khắp xứ Ai Len, thánh Kennet cùng với thánh Côlumba tới Scốtlen để truyền giáo cho vua Brude. Khi ông hoàng này giận dữ nắm lấy thanh gươm để giết hai nhà truyền giáo, thì người ta nói rằng thánh Kennet đã làm dấu Thánh Giá và một phép lạ đã xảy ra. Cánh tay của nhà vua lập tức bị tê liệt; và hai vị thánh được cứu thoát.

 

Thánh Kennet và thánh Côlumba luôn là những người bạn chí thân của nhau. Lần kia, Côlumba đang vượt thuyền cùng với vài người bạn trong khi Kennet thì ở một nơi rất xa, tại tu viện của mình ở Ai Len. Đột nhiên Kennet linh cảm thấy Côlumba đang gặp nạn ngoài biển. Ngài liền lập tức rời khỏi bàn ăn và chạy vào nhà thờ cầu nguyện cho người bạn rất mực quý mến của mình. Ngoài biển cả, Côlumba trấn an các bạn hữu đang hoảng sợ rằng: “Anh em đừng sợ! Thiên Chúa sẽ nhận lời cầu xin của Kennet. Giờ đây người đang vội chạy vào nguyện đường để cầu xin cho chúng ta!” Và, y như Côlumba nói, hết thảy mọi người đã được cứu thoát.

 

Thánh Kennet thiết lập nhiều tu viện và đã hoán cải nhiều người vô thần. Thánh nhân nổi danh vì lòng nhiệt thành rao giảng Tin mừng. Hơn nữa, thánh Kennet còn nổi danh vì đã thực hành đường trọn lành theo giáo huấn của Chúa Giêsu.

 

Thánh Kennet biết giải quyết những hoàn cảnh khó khăn một cách tuyệt hảo. Chính đức tính hòa đồng đã làm cho thánh nhân có nhiều bạn bè và nhiều trợ tá trong việc rao giảng Tin mừng. Chúng ta hãy nài xin thánh Kennet chỉ cho chúng ta cách thức trở nên một người bạn vui vẻ.

 

SUSAN HELEN WALLACE, FSP