10 Cặp Đôi Là Thánh Gia Đình

Sưu Tầm

10 Cặp Đôi Là Thánh Gia Đình

 

Trong Giáo hội Công giáo, rất nhiều cặp đôi đều trở nên Thánh trong ơn gọi gia đình. Nhiều nhà có cha mẹ đều được tôn vinh hiển thánh cùng cả con.

 

Thánh Louis Martin và Zelie Guerin

 

Hai ngài là cha mẹ của chị Thánh Tê-rê-sa. Họ là cặp đôi chứng nhân của ơn gọi hôn nhân. Gia đình có 9 người con và bốn người trong số đó qua đời từ thời niên thiếu. Năm người con còn lại đều sống ơn gọi tu trì.

 

Thánh Gregory và Nonna

Cặp đôi thánh nhân này là cha mẹ của ba vị thánh : Thánh Gorgonia, Thánh Caesarius và Thánh Gregory Nazianus, bác sĩ của Giáo Hội. Thánh nữ Nonna là người ‘lôi kéo’ chồng, cái đạo sang Công giáo khi thánh Gregory là thành viên của chuyên gia về vệ sinh phòng bệnh thuộc Do Thái giáo. Chính sự chuyển mình đó mà ở tuổi 60, thánh Gregory được tấn phong giám mục thuộc Nazianzus.

 

Thánh Quila và Priscilla

Hai thánh là cặp đôi người Do Thái từ Roma. Họ ở  trọ tại nhà thánh Phao-lô trong chuyến thăm tới Cô-rin-tô. Và có lẽ, chuyến ‘lưu lại’ ấy, các ngài được cảm hóa. Hai ngài tham gia cùng thánh Phao-lô trong chuyến đi đến Ê-phê-sô. Hai ngài đóng vai trò rất quan trọng trong thời đầu của nhà Giáo hội. Theo truyền thống, hai ngài tử đạo tại Roma ở trên đường trở về nhà.

 

Thánh Gioakim và Anna

Hai ngài là bổn mạng của ông bà trong gia đình. Cả hai  người đều có đời sống đức tin sâu sắc và tin tưởng vào Chúa. Thánh Gioakim và Anna là mẫu gương về việc giáo dục đức tin cho con cái. Hai ngài đã nuôi dạy Mẹ Maria một tình yêu với Thiên Chúa, những tiền đề cho sứ mạng của mình.

 

Thánh Luigi và Maria Beltrame

Khi còn trẻ, thánh Maria Beltrame có vấn đề khá nghiêm trọng trong lần đầu mang thai và bác sĩ đã khuyên rằng nên phá nó đi. Cặp đôi từ chối và quyết tâm sinh con cho dù ra sao. Thánh nữ đã sinh một bé gái và sau đó có thêm ba người con nữa, hai trai và một gái. Tất cả đều hiến dâng mình trong đời sống ơn gọi linh mục và tu trì.

 

Thánh Vicent và Waldetrudis

Là một cặp đôi người Công giáo thế kỷ thứ 7 và là thân sinh của bốn vị Thánh : Ladericus, Madalberta, Adeltrudis và Dentelin, hai ngài cũng được tôn vinh hiển Thánh. Khi các con của mình đã lớn khôn, cặp đôi thánh nhân này đã ở riêng nhưng không phá hủy lời hôn ước và hiến thân chính mình trong ơn gọi dâng hiến.

 

Thánh Dacaria và Elizabeth

Thánh Zachary và Elizabeth là cha mẹ của Thánh Gioan Tẩy giả. Ông Dacaria là tư tees và vợ của ông, bà Elizabeth (chị em với thân mẫu Maria) đã già cả và không có con vì bà hiếm muộn. Sau khi thiên thần Gabriel viếng thăm ông Dacaria và bởi vị họ có lòng tin vào Thiên Chúa. Sau đó họ có con, người ấy chính là Thánh Gioan Tẩy Giả.

 

Thánh Isidore nông dân và Maria de la Cabeza

Hai ngài là Thánh bổn mạng của nông dân vì đời sống lao động với sự khiêm tốn và lòng kiên trì. các ngài sống đời sống đơn sơ, ở điểm đời sống dâng hiến sâu sắc cho Đức trinh nữ maria và tinh thần bác ái. Họ đã cứu vớt con trai mình một cách kì diệu với lời cầu nguyện của mình.

 

Thánh Gordianus và Silvia

Hai ngài chính là cha mẹ của Thánh giáo hoàng Gregory Cả. Rõ ràng rằng, các ngài đều từ một gia đình đặc biệt. Các ngài là những tín hữu nhiệt thành, nuôi dạy con cái trong đức tin.

 

Đức trinh nữ Maria và Thánh cả Giuse

Nói về cặp đôi Thánh nhân trong Giáo hội Công giáo, chúng ta không thể bỏ qua gia đình Thánh gia. Là cha mẹ tại trần thế của Chúa Giê-su, hai ngài luôn tin tưởng vào kế hoạch của Thiên Chúa. Gia đình Thánh gia cho chúng ta thấy mọi điều mà mỗi gia đình ‘lâu bền’ cần phải có . Đó là tình yêu, lòng quảng đại thứ tha và hiến dâng chính bản thân. Hai ngài đã nên gương sáng và vinh danh Thiên Chúa trong mọi việc làm