Các Thánh Anh Hài


Trẻ Thơ Ðáng Yêu
Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu

Goodnô, một thẩm phán chuyên về vấn đề các gia đình tại Chicago bên Hoa Kỳ thường phát biểu như sau:

- Trong 99% trường hợp, người ta có thể đánh động lương tâm hoặc cổ võ một người đàn ông bằng chính đứa con của họ. Thẩm phán kể lại rằng:

- Lần nọ, một tài xế xe tải bị đưa ra toà vì tội thiếu trách nhiệm đối với vợ con. Cảnh tượng diễn ra trong nhà thật cảm động, những đứa con nheo nhóc, một người vợ khóc sướt mướt nhưng người đàn ông vẫn trơ như gỗ đá. Ðến lúc quyết định thẩm phán ra lệnh như sau: "Yêu cầu tách đứa bé này ra khỏi nhà vì nó là một gánh nặng cho người mẹ". Nghe thế, như một cái máy, người đàn ông chạy nhanh đến ôm chặt lấy nó vào lòng, đứa bé cũng giang rộng cánh tay bá lấy cổ người cha. Trong giây phút, vẽ cứng cỏi và bất động đã biến mất trên gương mặt của người đàn ông, nước mắt chảy ràn rụa trên gương mặt, ông thề thốt như sau:

"Thưa quan toà, xin đừng cất đứa con này khỏi gia đình tôi, tôi hứa sẽ cố gắng chu toàn bổn phận của một người chồng và một người cha"

Theo sổ sách được ghi lại, người đàn ông này đã giữ lời hứa cho đến cùng.

-o0o-

Quí vị và các bạn thân mến,

Bên máng cỏ của Hài Nhi Giêsu, chúng ta tiếp tục chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể. Là một mầu nhiệm khôn lường, nhưng việc nhập thể làm người Thiên Chúa không diễn ra một cách phi thường. Ngài đã đi vào tiến trình bình thường của một kiếp người, 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, sinh ra là một thơ nhi yếu đuối mỏng manh. Yếu đuối mỏng manh nhưng đó lại là một sức mạnh khôn lường. Ðó là sức mạnh của tình yêu.

Giáng sinh là cuộc chiến thắng của tình yêu, một em bé thơ nhi yếu đuối mỏng manh đã trở thành hiện thân của tình yêu Thiên Chúa đối với con người. Với sức mạnh tình yêu Thiên Chúa, phẩm giá con người đã được hồi phục. Thật thế, sinh ra như một em bé nhỏ mỏng dòn, Thiên Chúa muốn khẳng định rằng: Mỗi một người sinh ra trên cõi đời này dù nghèo hèn dốt nát tàn tật đến đâu cũng đều có một phẩm giá bất khả di nhượng và bất khả xâm phạm. Thiên Chúa đã chiến thắng trong một thơ nhi. Mỗi một thơ nhi và mỗi một người nghèo hèn luôn là một lời mời gọi và nhắc nhở con người về tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu của Ngài trong những gì là trơ trụi nghèo hèn nhất của con người. Trong những ngày sau lễ Giáng Sinh, Giáo Hội tưởng niệm các Thánh Anh Hài tức là những thơ nhi bị sát hại sau khi Chúa Giêsu sinh ra, các em bé bị sát hại này là đại biểu của không biết bao nhiêu người trong xã hội ngày nay, những kẻ thấp cổ bé miệng, những người mà cách này hay cách khác bị người đời khai trừ, phẩm giá bị chà đạp.

Nếu Chúa Giêsu sinh ra như một bé thơ, thì tước đoạt quyền sống của một trẻ thơ, một thai nhi là khước từ tình yêu của Thiên Chúa và xúc phạm đến chính Ngài.

Chiêm ngắm Mầu Nhiệm nhập thể trong Hài Nhi Giêsu, chúng ta được thôi thúc để nhận ra Thiên Chúa của tình yêu được thể hiện trong những gì là trơ trụi nghèo hèn nhất của con người nhất là trong những con người nghèo hèn bé mọn nhất trong xã hội.

Lạy Chúa, trong cảnh trơ trụi nghèo hèn yếu đuối của hài nhi Giêsu trong máng cỏ.

Xin cho chúng con biết đón nhận tình yêu cao cả mà Chúa muốn mặc lấy cho mỗi người chúng con.

Xin cho ánh sáng từ máng cỏ của hài nhi Giêsu chiếu rọi vào cuộc sống của chúng con, để chúng con luôn biết đón nhận từng giây phút hiện tại như dấu ấn tình yêu của Chúa, và nhận ra phẩm giá cao trọng của mỗi người nhất là những người nghèo hèn kém may mắn nhất trong xã hội chúng con. Amen.

Trang chủ

Trang các Thánh