Các Thánh Anh Hài


ĐÔI DÒNG SUY TƯ
Antôn Lương Văn Liêm

Ngày thứ 4 trong tuần bát nhật Giáng Sinh, lịch phụng vụ mời gọi ta kính nhớ tới các thánh Anh Hài Tử Đạo. Các thánh Anh Hài là ai? Xin thưa, các ngài là những nạn nhân của quyền lực bóng đêm, đã được phúc tử đạo khi chưa thể tự vệ, chưa thể lo cho chính bản thân mình, các ngài chết thay cho Đấng Cứu Thế khi quyền lực sự dữ, quyền lực bóng đêm xâm nhập vào con người của bạo chúa Hêrôđê.

Thật lạ kỳ, khó hiểu! Không lạ kỳ và không khó hiểu sao được? Trong đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần muôn vàn thiên binh, hợp với Sứ Thần cất vang: “Vinh Danh Thiên Chúa Trên Trời, Bình An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm”(Lc.2,14). Thế nhưng, chỉ ít ngày sau khắp kinh thành Bêlem và các vùng lân cận bị bao phủ một màu tang, thêm vào đó là những tiếng khóc ai oán của những người mẹ mất con như trình thuật Tin Mừng của Thánh Mát-thuê: “Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a: Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt.2,17-18).

Để giải đáp thỏa đáng cho ta những lạ kỳ và khó hiểu trên, giờ ta cùng với nhau hướng về Chúa Thánh Thần, nhờ ơn soi sáng của Ngài giúp ta hiểu được chút ít về chương trình của Thiên Chúa, nhất là qua những biến cố liên quan đến mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, đặc biệt về sự hy sinh của các thánh Anh Hài mà Giáo Hội mời gọi ta kính nhớ hôm nay.

Một câu chuyện kể rằng: Hai người đàn ông cầu nguyện nơi sân nhà thờ, trước tượng Chịu Nạn, một ông vừa cầu nguyện vừa khóc nức nở, bỗng dưng Chúa hiện ra và hỏi:

-         Này con! Sao con lại khóc? Ông ta sụt sùi trả lời:

-          Lạy Chúa! Con buồn lắm, con muốn đến và ở lại trong nhà thờ, nơi Chúa đang chờ đợi con, ban cho con bình an và sức mạnh của Chúa, nhưng người ta đuổi và cấm không cho con vào. Đôi mắt buồn, Chúa đáp lời:

-          Này Con! Đừng buồn nữa, Ta hiểu, chính Ta mà người ta còn đuổi và không cho vào huống chi là con! Nghe lời đó người đàn ông cùng cầu nguyện chung bỗng lớn tiếng:

-          Lạy Chúa! Chúa nói thế sao được, con làm sao dám đuổi và cấm Chúa vào nhà thờ, Chúa liền phán:

-          Này con! Con có biết, khi con đuổi và cấm người anh em con đây vào nhà thờ là con đã thực hiện những điều đó cho chính Ta không!

Ngày Con Thiên Chúa giáng trần, niềm vui và bình an đã tràn ngập tâm hồn Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, các chú Mục Đồng và ba nhà Đạo Sỹ, tất cả đều đại diện cho một nhân loại đang sống dưới quyền lực của bóng đêm, của sự dữ. Nhưng điều đó lại trái ngược hoàn toàn với bạo chúa Hê-rô-đê, khởi đi từ lòng tự ái, tính ích kỷ, tham lam, sợ mất quyền lợi và danh vọng cộng thêm việc không tin, khước từ Thiên Chúa đã đưa đến cho Hê-rô-đê sự bất an, nóng giận cao độ.

Có thể nói nơi con người của bạo chúa Hê-rô-đê đã bị quyền lực bóng đêm, quyền lực sự dữ sẽ lấn áp, từ đó đưa đến việc ông ta không tin có Thiên Chúa, không cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, ông ta sợ sự xuất hiện của Hài Nhi Giêsu như lời tiên báo của các ngôn sứ trong Kinh Thánh sẽ ảnh hưởng đến chiếc ghế danh vọng mà ông đang sở hữu, hơn nữa, sau khi ba nhà Đạo Sỹ tìm đến bái thờ và dâng quà tặng cho Hài Nhi Giêsu đã không trở lại với ông vì được Thiên Chúa mách bảo qua giấc mộng. Từ đó, Hê-rô-đê lồng lộn như “sói dữ tham mồi”, để rồi sau đó, ông ta nhúng tay vào tội ác qua việc tìm giết Hài Nhi Giêsu, tiếp theo đó là việc giết hại các trẻ em vô tội, đem đến cho các bà mẹ và khắp kinh thành Be-lem sự hoảng loạn và mất bình an.

Vâng! Qua người đàn ông trong câu chuyện trên và qua cách hành xử của Hê-rô-đê cho ta thấy quyền lực sự dữ đang ẩn nơi con người, từ con người qua sự xúi bẩy của chúng đã đem đến cho nhau những mất bình an, những chết chóc và khổ đau. Chính vì những điều đó đang thống trị con người nhân loại mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã bước xuống cõi trần để cứu và dẫn đưa con người nhân loại về với ánh sáng, về với tình thương của Thiên Chúa như lời của ông Giacaria, khi được tràn đầy ơn Thánh Thần, ông nói tiên tri về Ngôi Hai Thiên Chúa rằng: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn,  cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối, và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an ” (Lc.1,78-79). 

Mừng kính các thánh Anh Hài Tử Đạo trong tuần bát nhật Giáng Sinh gợi mở cho ta một chân lý. Chân lý đó là: Sự Sống mới, sự bình an của Thiên Chúa đã và đang phủ tràn cõi địa cầu ngang qua Hài Nhi Giêsu, dẫu cho quyền lực sự dữ cố ngăn cản, phá hỏng bằng nhiều cách và nhiều phương thức khác nhau, câu chuyện bạo chúa Hê-rô-đê tìm giết Hài Nhi Giêsu và ra tay hạ sát các trẻ em với chiêu bài “giết lầm còn hơn bỏ xót” là một điển hình. Thế nhưng, “Quyền lực tử thần không thắng nổi” (Mt.16,18), Thiên Chúa có cách của Ngài trong việc thực hiện chương trình cứu độ nhân loại.

Các thánh Anh Hài đã chết thay cho Hài Nhi Giêsu, dẫu các ngài chẳng có công trạng chi to lớn, nhưng qua sự hy sinh của các ngài mời gọi ta nhìn vào thực trạng xã hội hôm nay, còn đó những bạo chúa Hê-rô-đê khước từ, chống đối Thiên Chúa, muốn “ thay trời hành đạo ” trong cách hành xử tàn ác, bất công với anh em đồng loại; nhiều bạo chúa Hê-rô-đê vì tiền, quyền, danh, lợi, đam mê mà loại trừ, sát hại anh em mình, nhất là những anh em bé nhỏ, nghèo hèn; tệ hại nhất là những bạo chúa Hê-rô-đê đang mang trong mình những trọng trách, những bổn phận của những người làm cha, mẹ, người con, người vợ, người chồng nhưng vì ích kỷ, hẹp hòi đã đang tâm giết hại chính con đẻ, người “ đầu ấp, tay gối”, giết hại chính các bậc sinh thành dưỡng dục nên mình bằng lời nói và hành động; qua cách sống trái ngược với Tin Mừng nơi ta là người Kitô hữu, cách sống đó đã đưa đẩy ta trở thành bạo chúa Hê-rô-đê làm biến dạng, xóa mờ hình ảnh tuyệt mỹ của Thiên Chúa, đôi khi ta lại trở thành những “ kỳ đà cản mũi” khi những người anh em chung quanh muốn tìm và đến với Chúa.

Là những người thừa hưởng nguồn ơn cứu độ, tiếp cận với ánh sáng Tin Mừng của Thiên Chúa ngang qua Đức Kitô, trước tiên ta cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương ta, kế đến ta tri ân các thánh Anh Hài, các ngài đã và mãi trở thành tấm gương cho ta trong đời sống dấn thân, hy sinh, nhắc nhở ta hay biết chết đi những thói hư tật xấu, chết đi chính con người ích kỷ của mình để Đức Kitô được sống, để rồi qua ta Thiên Chúa rộng đường ban ơn cứu độ cho mọi người nhất là những người chưa tin nhận Thiên Chúa

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu! Nhờ lời chuyển cầu của các thánh Anh Hài, xin Chúa thương đến các thai nhi vô tội đang bị chính những người thân, đồng loại tước đoạt mạng sống. Xin Chúa thánh hóa và soi sáng cho những ai đang có ý định “quảng bá”, xúi bẩy, thỏa hiệp việc phá thai, để nhờ ơn Chúa họ nhận ra đây là tội ác “Trời không dung, đất không tha”. Xin cho con trong từng ngày sống biết chết đi những đam mê, những thói hư tật xấu, biết hy sinh chính mạng sống mình để Danh Chúa được cả sáng, Nước Chúa được hiển trị. Amen 

Trang chủ

Trang các Thánh