Thánh Têphanô Tông Đồ


THÁNH TEPHANO
Phó tế tử đạo đầu tiên
Người Palestine ( -36?)

             Thánh quảng đại tha kẻ giết mình như Chúa Giêsu : Thánh Stephano là một trong 7 Phó tế đầu tiên.

            Ngài cũng là người đầu tiên chịu chết vì Tin Mừng.  Ngài đã được đầy sức mạnh và ơn Thánh Thần rao giảng về Chúa Kitô.  Nhưng có người cứng lòng không tiếp nhận,  lại đưa đến chuyện tranh cãi sôi nổi và tức giận đến độ muốn giết ngài.  Họ đã vu khống cho ngài nhiều điều chống lại Moisen và Thiên Chúa.

            Ngài sẵn sàng chết cho Chúa.  Trưóc khi chết Ngài đã noi gương Chúa Giêsu, tha thứ cho kẻ giết mình: "Lạy Chúa, xin đừng trách cứ những người này. Lạy Chúa Giêsu xin tiếp nhận con" (CvTđ 7, 57).  Ngài nhắm mắt lại và tắt thở.  Họ lôi xác ngài ném ra ngoài thành Giêrusalem.  Trong việc này,  Phaolô là người đã hò hét và khích lệ dân chúng giết ngài và Phaolô đã cầm áo quần của dân chúng để họ rảnh tay ném đá.  Cũng chính vì cái chết của Stêphano mà Chúa đã soi sáng cho Phaolô được ơn trỏ về cùng Giáo Hội.

            Thánh Fulgentio nói :"Lòng yêu mến Thiên Chúa nơi thánh Stêphano quá nóng nảy và sốt sáng,  khiến ngài can đảm hết sức trước sự phũ phàng của người trần gian đang sôi máu uất ức với ngài".   Cũng vì thấy sự hung bạo của họ quá mù tối mà ngài thẳng thắn kêu xin cho họ được ơn tha thứ như Chúa Kitô xưa  :"Xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm."

Trang chủ

Trang các Thánh