Thánh Monica


Monica thành Hippo

Sưu tầm

Monica thành Hippo (333–387) là người được Giáo hội Công giáo phong nữ thánh và là mẹ của Thánh Augustine.

Monica sinh tại Tagaste (nay thuộc Algérie, Bắc Phi). Bà được nuôi dưỡng trong đức tin Cơ Đốc nhưng kết hôn với một người ngoại đạo lớn tuổi tên Patricius. Ông là người nhiều năng lực nhưng tính khí hung hạo và không chung thuỷ. Augustine thuật lại rằng Patricius từng hành hung Monica. Thêm vào đó, bà mẹ chồng không thích Monica và thường gây cho bà nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, Monica đến nhà thờ mỗi ngày và học biết cách sống trong nhẫn nhục. Bà nói với những phụ nữ không may mắn trong hôn nhân, "Nếu có thể cầm giữ miệng lưỡi mình, không chỉ bạn có thể tránh bị bạo hành, mà có thể, một ngày nào đó, hoán cải chồng bạn trở nên một người tốt." Chỉ trong một thời gian ngắn, bà dành được cảm tình của mẹ chồng. Dần dần, bà thuyết phục Patricius đến với đức tin Cơ Đốc và làm giảm nhẹ tính hung bạo của ông.

Monica có ba con. Bà hạnh phúc vì những thành công của con trai trong cương vị học giả và giáo sư, nhưng cuộc sống phóng đãng của ông mang đến cho người mẹ không ít tủi nhục. Trong suốt mười năm, Augustine sống với một cô nhân tình và theo đuổi niềm tin vào học thuyết dị giáo Mani (Manichaenism). Monica gởi Augustine đến gặp một giám mục, mong đợi con trai chịu thuyết phục về những sai lầm của mình. Song vị giám mục đã thất bại và chỉ biết khuyên Monica tiếp tục cầu nguyện cho con trai của bà. Ông nói, "Không thể nào người con được bao bọc bởi quá nhiều nước mắt của người mẹ lại có thể bị hư mất". Ở tuổi 28, Augustine nhận lãnh ân điển, theo lời tự thuật trong tác phẩm Xưng tội (Confessions), và đến với đức tin Cơ Đốc.

Khi Patricius qua đời, Monica đến sống với Augustine ở Ý. Lúc 56 tuổi, bà từ trần tại Ostia khi cùng với con trai chuẩn bị trở về Phi châu, không lâu sau khi Augustine chịu lễ rửa tội (báp têm) bởi Thánh Ambrose. 

Trong Giáo hội Công giáo La Mã, Lễ Thánh Monica trước đây là ngày 4 tháng 5, nay là ngày 27 tháng 8. Bà được người Công giáo xem là thánh đỡ đầu của các bà vợ, mẹ và nạn nhân bị lạm dụng.

Tên của bà trùng với tên của một thành phố ở phía tây quận Los Angeles, Santa Monica, California. Các nhà truyền giáo lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất này đúng vào ngày lễ của nữ thánh.

Trang chủ

Trang các Thánh