Thánh Gioan Viananey


THÁNH LINH MỤC GIOAN MARIA VIANEY

BỔN MẠNG CÁC CHA XỨ

Sưu tầm

1. Gioan Maria Vianey - Một Con Người Khiêm Tốn Và Biết Cám Ơn

Khi về nhận họ đạo Ars, trên đường gần đến họ đạo có ngã ba, chưa biết đi theo lối nào, cha Vianey liền hỏi một em bé chăn trâu bên đường, sau khi em này chỉ đường, cha Vianey hỏi tên em và nói: "Cám ơn con chỉ đường cho cha về họ Ars, cha sẽ chỉ cho con đường lên thiên đàng."

Đến xứ Ars, cha Vianey quỳ xuống hôn đất và cầu nguyện: "Lạy Thiên Chúa tốt lành, con là một linh mục dốt nát - Chúa biết rõ điều đó. Dân xứ Ars không chờ con mà là họ chờ Chúa. Xin hướng dẫn con trong lời nói, việc làm để các linh hồn được cứu độ."

2. Một Con Người Đơn Sơ Khổ Chế

Nhà xứ của cha Vianey rất đơn sơ, bếp không có nhiều nồi niêu soong chảo, không có toà giải tội, ngài lấy tủ áo khoét lỗ làm toà giải tội ngay tại bếp. Cha Vianey luôn luôn ngủ trên sàn nhà với cây gỗ làm gối kê đầu.

Cha ăn chay cách nhiệm nhặt, ngài nấu khoai tây ăn suốt tuần, mỗi khi thấy đói ngài chỉ ăn 2 củ khoai, nếu cảm thấy muốn ăn thêm củ thứ 3 thì ngài tự bảo: "Vianey sao tham ăn thế!"

3. Một linh mục say mê Thiên Chúa và say mê các linh hồn

Cha Vianey cầu nguyện rất nhiều, hằng ngày dậy lúc 1 giờ sáng, sau khi đọc Kinh Truyền Tin ngài ngồi toà cho đến 6 giờ sáng, dâng thánh lễ, điểm tâm rồi tiếp tục ngồi toà từ 8 giờ đến 11 giờ. Chiều tiếp tục ngồi toà từ 13g00 đến 20giờ tối, sau đó tiếp khách và hướng dẫn thiêng liêng cho những người đến gặp ngài.

Mỗi tối thứ Bảy, cha Vianey ngồi trước Thánh Giá suy gẫm Tin Mừng và soạn bài giảng cho ngày hôm sau. Ngài viết rồi xoá viết lại và nhìn vào Thánh Giá hỏi Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh lời nào để đánh động tâm hồn của dân chúng, xong cha học thuộc lòng.

Ngày Chúa Nhật dân chúng thấy mặt ngài rạng rỡ, giọng ngài ấm áp và mạnh mẽ đánh động các tâm hồn. Bảy năm như thế, với sự thánh thiện và lòng nhiệt thành cứu rỗi các linh hồn của cha Vianey, tại họ đạo Ars thù ghét biến mất, kẻ say rượu chừa bỏ, các sàn nhảy lần lượt đóng cửa...

4. Một linh mục tôn sùng và yêu mến Đức Mẹ

Cha Vianey cho biết: "Mẹ Maria là mối tình đầu của tôi." Theo ngài, Đức Mẹ làm mẹ chúng ta hai lần, khi sinh Chúa Giêsu và ở dưới chân Thánh Giá Chúa.

Ngài siêng năng lần chuỗi và nói rằng: Kinh Kính Mừng là lời kinh không bao giờ nhàm chán.

Các bạn thân mến,

Thánh Gioan Maria Vianey nói: Nếu một linh mục quản xứ tầm thường thì giáo dân tội, một linh mục quản xứ thánh thiện thì giáo dân tầm thường. Nếu muốn giáo dân nên thánh thiện thì linh mục quản xứ phải là con người đại thánh.

Lời của ngài muốn nhấn mạnh đến vai trò của linh mục trong việc chăm lo các linh hồn tín hữu. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều vị linh mục đại thánh coi sóc dân Chúa trong các giáo xứ, để dân Chúa có một đời sống thánh thiện như Chúa muốn và đặc tính của Giáo Hội.

Trang chủ

Trang các Thánh