Thánh Gioan Viananey


ĐÔI NÉT VỀ CON NGƯỜI THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY

Lm. Trần Quốc Hưng

Đọc lại hạnh thánh Cha sở họ Ars – Gioan Maria Vianney, tôi xin mượn lời của bài thánh thi Benedictus : « Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết : Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên » (Lc 1, 76-77) để nhìn lại một con người, một người anh em trong chức Linh mục, một vị thánh - bổn mạng của các Linh mục. Một câu hỏi được đặt ra cho Cha thánh cũng như cho bản thân mỗi linh mục trong Hội thánh : Cha Vianney đã làm gì để trong đời linh mục của ngài để sau này Hội thánh lại tuyên phong ngài làm thánh và là thánh bổn mạng các linh mục ? Phải chăng ngài đã chu toàn sứ mạng của chính thánh Gioan Tẩy giả là dọn đường cho Đấng sẽ đến và trở nên chứng nhân của Thiên Chúa và lòng thương xót vô biên của Người dành cho con người ? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng nhìn lại đời sống của cha Gioan Maria Vianney qua những điểm sau :

 - Cha sở họ Ars là người của Hội thánh

 - Cha sở họ Ars là con người thánh thể

 - Cha sở họ Ars cũng là người của mọi người

  1. Cha sở họ Ars là người của Hội thánh

Linh mục là cộng tác viên của hàng Giám mục, linh mục được thánh hiến để loan báo Tin mừng, cử hành việc phụng thờ Thiên Chúa, nhất là bí tích Thánh Thể (x. Toát yếu SGL, số 328), là kho tàng quí giá được chứa trong những bình sành (x. 2 Cor 4, 7). Linh mục suốt đời là thừa tác viên của Chúa trong Hội thánh. Cha Gioan đã trung thành sống « đời mục tử suốt cả đời » và ý thức mình chỉ là « một dụng cụ tồi trong tay Thiên Chúa » với thao thức thông truyền đức tin và sự sống bí tích cho các tín hữu tại chỗ và khắp nơi đến với ngài. Có thế nói : con người này đã kết hiệp tất cả những hoạt động, những đau khổ, lời cầu nguyện và nhịp đập con tim của mình vào kho tàng thiêng liêng của Hội thánh....Cũng giống như một khúc củi được bỏ vào trong lửa : lửa bốc cao và làm nên than hồng. Nếu người ta bỏ lửa vào củi, sớm muộn gì lửa cũng sẽ tắt lịm. Hay nói như thánh Phaolô, cha Vianney đã để cho Thánh Thần hướng dẫn và sống theo Thần Khí sự thật ( x. Rm 8, 13). Thánh Thần như lửa thiêu đốt lòng nhiệt thành đối với các linh hồn và biến « dụng cụ tồi » này nên sắc bén nơi vị cha sở họ đạo nhà quê Ars.

Là người của Hội thánh, cha sở họ Ars đã không ngừng đào sâu đức tin Ba ngôi của mình đã lãnh nhận từ Giáo hội bằng cách bổ túc những thiếu sót học vấn với cha M. Balley hoặc bằng cách đọc sách thần học ngay cả trong những lúc mệt mỏi nhất trước khi ngủ. Nên biết rằng, cha Gioan chỉ ngủ có 2 hoặc 3 tiếng mỗi đêm mà thôi.

Đức tin Ba ngôi của cha còn được nuôi dưỡng bằng Các giờ kinh Phụng vụ và lòng yêu mến hiệp thông với Thiên Chúa nhờ lời cầu nguyện liên lỉ đúng như lời Tv 62, 2 : « Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ, ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa » vì « linh hồn con đã khát Ngài....như mảnh đất hoang khô cằn » cần nước vậy. Chúng ta sẽ tìm hiểu con người cầu nguyện này trong phần sau.

Là người của Hội thánh, cha sở họ Ars tôn kính và say mê Lời Chúa như Thánh thể Chúa vậy. Ngài nói : « Chúa chúng ta, Người chính là chân lý. Người không làm cho Lời Ngài kém hơn Thân mình Người ». Chính những bài giảng của cha những ngọn lửa lan đến những người nghe. Ngay những người hoài nghi nhất, khó chịu nhất vì bài giảng hơi lộn xộn và ướt át, nhưng cuối cùng cũng đã chấp nhận và bị thuyết phục. Đôi khi trong lúc giảng, bài giảng bị giáng đoạn bởi những cảm xúc, những tiếng nấc, những lần lặp đi lặp lại không ngừng cùng một từ hay bất thình lình ngài quay lên bàn thờ.... Những lời giảng và những trực giác nhạy bén của ngài dường như xuất phát từ cùng sâu của một đức tin sâu sắc và sống động lạ thường. Những lời ngài giảng được dân chúng nuốt lấy. Đúng là lời nói của một chứng nhân của Thiên Chúa.

Cha Gioan Vianney là người của Hội thánh được thế hiện qua việc cộng tác và thái độ sẵn sàng cộng tác của ngài. Đôi khi, lo sợ trước gánh nặng trách nhiệm của một mục tử mà ngài cảm thấy mình không có khả năng, ngài đã trung thành đến cùng dù có đôi khi muốn rút lui và bỏ trốn. Vianney coi mối liên hệ với Giám mục là dấu chỉ sự gắn bó với Chúa Kitô. Tương quan của ngài với Giám mục là tương quan đối thoại thẳng thắn. Có lần bất đồng ý kiến với Giám mục trong việc xây nhà cho các nữ tu, nhưng ngài đã cúi đầu nói rằng : « Tôi không thấy được ý Chúa trong đó, nhưng Đức Cha, ngài thấy. Phần chúng ta, chúng ta chỉ biết vâng phục mà thôi. »

Cha Gioan Maria chấp nhận mọi sự cộng tác. Từ năm 1839 cho đến lúc chết, có rất nhiều linh mục được gởi đến giúp ngài. Ngài thích có nhiều cộng đoàn linh mục và tu sĩ và biết cách tổ chức những cuộc hành hương cho vùng Ars. Ngài không bao giờ muốn mình là trọng tâm. Ngài đã tổ chức nhiều cuộc hành hương về đền thánh nữ Philomène và những là kiệu Thánh thể và Đức Mẹ.

Lòng tôn kính Đức Maria nơi cha sở họ Ars rất quân bình. Đức Maria là đường dẫn đến Thiên Chúa, « là Mẹ tuyệt vời nhất giữa các người mẹ. Đối với tôi, Mẹ là lòng trìu mến ». Lòng tôn kính Đức Maria, đối với cha Vianney không thể tách rời đức tin Ba ngôi và đời sống Giáo hội. Có lần, một phụ nữ đạo đức xin ngài ký tên dưới bức ảnh Đức Mẹ có hàng chữ : « Đức Maria, nguồn mọi ân sủng », cha Gioan đã sửa từ « nguồn » bằng từ « máng thông ơn ». Chúng ta cùng với thánh cha sở họ Ars chiêm ngắm Đức Maria - Mẹ các Linh mục.

 ? Tình yêu nơi trái tim Mẹ Maria

Trong Tin mừng theo thánh Matthêu, Đức Giêsu tự giới thiệu : « Tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng » (Mt 11, 29). Còn thánh Vianney nói về trái tim Mẹ Maria như sau : « Trong tâm hồn Mẹ, chỉ toàn có lòng thương xót ! Mẹ tuyệt vời hơn các người mẹ tuyệt vời. Con Mẹ có sự công chính, còn Mẹ có tâm hồn. Nếu người tội lỗi kêu cầu Mẹ từ nhân, Mẹ làm cho họ đi vào nhà qua cửa sổ để đánh lừa Con Mẹ bằng một cử chỉ đầy lòng thương xót ». Hãy cầu nguyện cho các Linh mục với Mẹ Maria.

 ? Lòng ao ước của Mẹ Maria là chúng ta hãy sám hối

Đức Giêsu rao giảng rằng : « Các ngươi hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần » (Mt 4, 17). Cha sở họ Ars nói với chúng ta về Mẹ Maria : « Chúng ta hãy hướng lòng về Đức Maria với niềm tin tưởng vững chắc dù chúng ta yếu đuối. Chúng ta tin chắc rằng, Mẹ sẽ cho chúng ta được hưởng ơn trở lại. Mẹ Maria rất tốt lành và hằng muốn giúp đỡ chúng ta nhất là lúc chúng ta đến với Chúa. Mẹ rất mong muốn hạnh phúc cho chúng ta ». Với Đức Mẹ, hãy cầu nguyện cho các Linh mục.

? Lòng dịu hiền của Mẹ đối với người tội lỗi

Sứ mạng của Đức Giêsu là « đến kêu gọi những người tội lỗi chứ không phải kêu gọi những người công chính » (Mt 9, 13). Thánh Vianney nói cho chúng ta về Mẹ như sau : « Chúng ta càng tội lỗi, Mẹ càng có lòng thương cảm và dịu hiền dành cho chúng ta. Như đứa bé nước mắt đầm đìa chạy đến với mẹ yêu dấu của nó : lẽ nào mẹ không luôn đến cứu giúp người yếu đuối nhất ? Trong bệnh viện, bác sĩ lẽ nào không để ý đến những bệnh nhân nặng nhất ? » Hãy cầu nguyện cho các Linh mục với Mẹ.

? Bắt chước Mẹ Maria

« Có những người đến cầu nguyện với Mẹ Đồng Trinh nhưng nguội lạnh. Đó là những người không có lòng muốn bắt chước Mẹ. Khi người ta yêu ai, họ hạnh phúc khi nhìn thấy người đó làm những việc giống mình. Mẹ Maria cũng thế. Mẹ yêu thích nhìn các con Mẹ có những nhân đức mà Mẹ thực hành : nhất là lòng trong sạch, khiêm nhường, bác ái....Hãy bắt chước Mẹ chúng ta và cầu nguyện với Mẹ. Mẹ sẽ đồng hành với chúng ta tới thiên đàng ». Hãy cầu nguyện cho các Linh mục với Mẹ Đồng Trinh.

? Tầm quan trọng của việc lần chuỗi Mân côi

Chúa Giêsu khuyến cáo : « Hãy cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ » (Lc 22, 40). Cha Gioan Vianney nói với chúng ta về việc lần chuỗi như sau : « Mỗi khi chúng ta cầu nguyện với Đức Maria, chúng ta không làm gì khác hơn là chúng ta cùng với Mẹ dâng lời nguyện cầu của chúng ta lên Con Thần Linh Mẹ, để những lời cầu nguyện của chúng ta dễ được chấp nhận hơn và chúng ta nhận được nhiều ân sủng hơn. Tất cả các mầu nhiệm Mân côi khi được suy gẫm đàng hoàng, sẽ có khả năng đụng đến những tâm hồn chai lì nhất và sẽ có khả năng sửa đổi những thói xấu lâu đời nhất ». Hãy cầu Đức Maria cho các Linh mục.

Trang chủ

Trang các Thánh