Thánh Gioakim và Thánh Anna


Cha Mẹ Đức Nữ Trinh Maria

Palestine (thế kỉ I)
Sưu tầm

 1. Hoàn cảnh hai Thánh:

Kinh thánh không viết lời nào về 2 thánh Gioakim và Anna là cha mẹ đức Maria, nhưng Thánh truyền (các thánh thời đầu viết lại, nhờ nghe truyền miệng) cho biết tên 2 ngài là Gioakim và Anna. Gioakim là "Chúa sẽ xét xử", Anna là "ơn lành".

Gioakim sinh sống tại thành Nagiaret (miền Bắc), tốt lành, thánh đức, hằng cầu nguyện xin Chúa Cứu thế đến như tâm tình người Do thái thời đó.

Anna sinh sống tại Belem (miền Nam), con nhà khá giả, thùy mị, duyên dáng, trinh sạch, khiêm nhu, đạo hạnh.

Khi 2 đấng kết bạn, Gioakim 46 tuổi, Anna 24, về sống tại Nagiaret. Chia tài sản cha mẹ để lại làm 3: dâng đền thờ, cho người nghèo, để sinh sống. 2 Đấng rất kính trọng, nhường nhịn nhau, cầu nguyện đêm ngày, giúp nhau tiến đức.

Sau 20 năm không sinh con, nên theo tâm trạng người Do thái thời đó, phải nhục nhã với xóm làng. Sau lâu ngày cầu nguyện, hãm mình, 2 Đấng khấn: "Nếu có con sẽ dâng lại cho Chúa". Chúa đã cho sinh một con gái rất quí báu. Hai Ngài đặt tên cho con là Maria. Ông bà đã giữ lời, đem con dâng cho Thiên Chúa Giavê, nơi đền thờ Giêrusalem lúc bé lên 3.

 Thánh Gioakim và Anna qua đời trước khi Đức Maria ra khỏi đền thờ, để vâng ý Chúa, lập gia đình cùng thánh Giuse.

Người bên Âu quen nói: "Táo rụng bên cây", nghĩa là con cái thường giống cha mẹ. Nhờ nhìn vào đời sống Đức Mẹ, chúng ta có thể hiểu về cha mẹ Người là những Đấng: Rất đáng mến, lịch thiệp, đầy lòng tin, khó nghèo, thanh sạch, mến Chúa, thương người, chu toàn lề luật…luôn tuân theo ý Thiên Chúa, can đảm chịu khổ…

2. Đáng ca ngợi muôn đời: Thánh Gioan thành Damas đã hết lời ca tụng công đức các ngài: "Lạy Thánh Gioakim và thánh Anna là đôi bạn diễm phúc, cả tạo vật đều chịu ơn, vì nhờ các ngài mà tạo vật có thể dâng lên Chúa của lễ xứng đáng hơn hết, là chính đức Maria vẹn sạch, là Đấng duy nhất xứng đáng với Đấng Tạo Thành".

Mừng kính lễ 2 Đấng, là mừng ông bà ngoại của Chúa Giêsu và của các con cái Đức Mẹ Maria. Hai thánh là bổn mạng các bậc ông bà nội ngoại chúng ta.

 Thánh Anna rất được tôn kính tại Canada, người ta xây một đền thờ lộng lẫy tại Quebec để kính Bà. Mỗi năm có hàng triệu người đến kính viếng, xin ơn. Nhiều người què quặt còn để nạng chống lại để làm bằng cớ.

Trang chủ

Trang các Thánh