Thánh Gioakim và Thánh Anna


Lễ Thánh Gioakim và Thánh Anna, Song Thân Ðức Maria

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Mt 13, 16-17

Người ta thường nói: "xem quả biết cây" hoặc "lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống". Những câu nói dân gian ấy quả thực mang nhiều ý nghĩa và gợi lên một sự thật không thể chối cãi. Cây tốt sẽ sinh trái tốt, cây xấu sinh trái xấu. Ðiều này hoàn toàn đúng với thánh Gioakim và bà thánh Anna. Mẹ Maria chính là kết quả tình yêu của thánh Gioakim và bà thánh Anna.

Theo như truyền thống thuật lại, Gioakim và Anna đã già mà không có con, trước ân huệ đặc biệt của Thiên Chúa, Anna đã sinh Maria trong lúc tuổi già. Tin Mừng không đề cập tới đời sống của hai Ðấng thánh, nhưng thánh truyền đã nói đến hai Ðấng như giây liên kết giữa Israen cũ và Israen mới, như móc xích nối kết Cựu ước và Tân ước. Các Ngài mong đợi niềm an ủi của Israen, và Thánh Thần ngự trong các Ngài (Lc 2, 25c). Hai Ðấng đã lãnh nhận phúc lành của Thiên Chúa. Phúc được làm cha, làm mẹ của Mẹ của Con Thiên Chúa. Một ân huệ cao vời không cha mẹ nào nơi trần thế đã được lãnh nhận. Ðó là ơn nhưng không cao quí, Thiên Chúa dành cho những người kính sợ Ngài và được Ngài yêu mến, tuyển chọn. Ơn mà linh mục Henri J.M. Nouwen đã viết trong The Inner of love: "Và một ngày nào đó, bạn cũng sẽ tự nguyện nhận một tình yêu không điều kiện, một tình yêu nhưng không". Thánh Gioakim và bà thánh Anna đã nhận lãnh một tình yêu quá cao vời, một tình yêu tuyệt đối, tình yêu do Thiên Chúa ban tặng: "Chúa đã thề hứa cùng Ðavít một lời hứa quả quyết mà Người sẽ chẳng rút lời, rằng: "Ta sẽ đặt lên ngai báu của Ngươi, một người con cháu thuộc dòng giống Ngươi" (Tv 131, 11).

Suy nghĩ về cuộc đời của hai Ðấng thánh đã sinh hạ Mẹ Maria, Mẹ của con Ðức Chúa Trời. Nhân loại như được hoàn toàn đổi mới vì chính Mẹ Maria, con một duy nhất của hai Ðấng thánh đã được Thiên Chúa tuyển chọn với muôn vàn hồng ân và muôn vàn tước hiệu. Những đặc ân Mẹ Maria, con của Hai Ðấng đã được Thiên Chúa trao ban, không một con người nào ở trần thế này đã được những ân huệ cao quí ấy, đã chỉ cho nhân loại hay lời Chúa luôn có sức mạnh, luôn biến đổi con người, nhân loại, thế giới vì cái phúc mà Chúa đã ban cho hai Ðấng, cũng như đã trao tặng cho các môn đệ là những người con ưu tuyển của Ngài, phúc ấy Chúa chỉ trao cho những tâm hồn hiền lành, khiêm nhượng, những tâm hồn luôn biết đặt cả sinh mạng và cuộc sống của mình nơi bàn tay uy quyền của Chúa. "Phúc cho mắt các con, vì được thấy; và phúc cho tai các con, vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều Ðấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe" (Mt 13, 16-17).

Thánh Gioakim và bà thánh Anna đã sống những giây phút tuyệt vời trong lịch sử làm người. Các Ðấng đã biến giây phút hiện tại trở thành niềm vui, ân sủng và hạnh phúc. Giây phút hiện tại, hai Ðấng đã góp tay với Thiên Chúa trong việc đản sinh Mẹ Ðấng Cứu Thế. Chính cái hồng phúc hiện tại của đời hai Ðấng, đã biến đổi tất cả, thay đổi mọi sự, để lịch sử cứu độ của Chúa được rạng sáng. Lịch sử nhân loại mà trong Luca 1, 32a đã viết: "Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người".

Mừng lễ hai thánh Gioakim và Anna, ta hãy hiệp cùng Giáo Hội ca tụng kỳ công tuyệt vời Thiên đã ban cho hai Ðấng sinh con lúc tuổi già. Ðặc biệt ta hãy cùng thánh Ðamascênô chúc tụng hai Ðấng: "Lạy thánh Gioakim và Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các Ngài, vì nhờ các Ngài mà tạo vật đã dâng lên cho".

Trang chủ

Trang các Thánh