Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả


Việc sinh ra lạ lùng của Gioan Tẩy Giả

Sưu tầm

Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Các sự việc đó được đồn ra khắp miền núi Giuđêa. Người ta tự hỏi: trẻ này rồi sẽ ra sao, vì quả thật có bàn tay của TC ở với nó. (Lc 1, 65-66)

Câu chuyện Thánh Gioan Tẩy Giả chào đời với những biến cố lạ lùng khiến chúng ta phải kinh ngạc trong hân hoan. Từ việc Thiên thần báo tin cho Bà Elisabeth già cả, lại son sẻ, sẽ mang thai, đến việc Zacaria bị câm rồi nói được. Việc Mẹ Maria đến thăm để giúp đỡ bà chị già cả mang thai, đã đem lại đầy ơn sủng và niềm vui cho hai mẹ con, cho cả nhà. Rồi bài Magnificat của Đức Mẹ và bài Benedictus của ông Zacaria.. Tất cả những chuyện đó không đáng ngạc nhiên cho bằng biến cố vị Đại Tiên tri chào đời sao? Câu chuyện này thật đáng cho ta tìm hiểu cặn kẻ hôm nay.

Trong lịch sử con người, những vĩ nhân chào đời thường được kể với những câu chuyện lạ lùng đi kèm: như Đức Như Lai Phật tổ khi vừa sinh ra, tương truyền, ngài đã đi đứng ngay được, và ngài đã đứng trên tòa sen; chuyện kể về Đức Khổng tử, trước khi sinh ra, đã có kỳ lân xuất hiện trước nhà múa nhảy. Đó là dấu hiệu tôn quí của bậc thánh nhân. Câu chuyện thụ thai và sinh ra của Gioan Tẩy Giả, xem ra không kém nét thần kỳ so với các câu chuyện nêu trên. Thực ra, ta có tin được không?

Chúng ta không bàn về những chuyện thần kỳ của các vị ngoài Hội Thánh công giáo. Câu chuyện sinh ra của Thánh Gioan Tẩy Giả, mới nhìn vào cũng có những nét tương tự của các bậc vĩ nhân trần thế. Tuy nhiên, câu chuyện về Thánh Gioan được Tin Mừng ghi lại, ta không thể cho là câu chuyện hư cấu được. Không phải vì là người Kitô hữu, ta phải biện hộ cho sự hiện hữu của những câu chuyện này; điều đó không cần thiết, vì chúng ta tin vào giá trị mạc khải của Tin Mừng, tin vào tác động ơn sủng của Chúa Thánh Linh. Xem lại Lịch sử của Hội Thánh công giáo, ta cũng thấy có rất nhiều câu chuyện tương tự như thế. Thánh Đaminh, linh mục sinh năm 1170 nước Tây Ban nha. Khi mang thai, bà mẹ chiêm bao thấy mang thai một con chó, miệng ngậm cây đuốc cháy sáng, và con chó này hay sủa lớn tiếng nữa. Bà lo sợ nên đi hỏi ý kiến Đức Giám mục, và được trả lời: “con trẻ sau này sẽ như con chó khôn ngoan và trung thành, gìn giữ Hội Thánh, và như bó đuốc toả sáng cho mọi người…”

Điều chúng ta muốn nói ở đây nơi các thánh, nhất là những vị thánh được lãnh nhận nhiều hồng ân Thiên Chúa, càng lãnh nhận nhiều, họ đã đáp trả lại càng nhiều. Gioan Tẩy Giả có cuộc đời thơ ấu đã thần kỳ, nhưng cuộc sống của ngài dành cho Đấng Cứu thế thực ra cũng thần kỳ không kém…

Dù được đón nhận muôn hồng ân của Thiên Chúa ngay khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, thánh Gioan đã khiêm tốn biết bao và đã sống hết mình cho ơn gọi. Ngài đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa cách nghiêm túc: sống khổ hạnh - rao giảng việc sám hối và mạnh dạn lên án những bất chính. Ngài sẵn sàng chịu tù đày và chịu chết cho sự công chính. Thánh Gioan là thế, còn chúng ta thì sao?

Dù là một vị Đại ngôn sứ, là Đấng Tiền hô của Chúa Cứu Thế, là gạch nối giữa Cựu Ước và Tân Ước, Gioan Tẩy Giả không hề ỹ lại; trái lại ngài khiêm tốn biết bao: “Người phải lớn lên, còn tôi, tôi phải nhỏ lại”. Tôi không đáng cởi quai dép cho Người… Gioan đã sống trái với thói đời biết bao! Còn ta thì sao?

Trang chủ

Trang các Thánh